Khoa Tiểu học - Mầm non
canada goose rea canada goose barn barbour jacka duvetica jacka moncler jacka woolrich jacken canada goose damen parajumpers jacke canada goose outlet belstaff jacken moncler jacken canada goose schweiz barbour jacken parajumpers outlet peuterey jacken woolrich parka belstaff schweiz ugg boots schweiz barbour jacke ugg boots doudoune moncler moncler femme canada goose femme canada goose suisse parajumpers solde parajumpers femme ugg suisse

Khoa Tiểu học - Mầm non

                                                                                                              Th.s Vũ Thị Ánh Ngọc

                                                                                                                Khoa GDTH - MN

         Tiếng nói là một phần quan trong của ngôn ngữ, nhờ tín hiệu nói mà con người khái quát được tất cả những gì mình tiếp nhận được bởi các cơ quan cảm giác. Tiếng nói cho ta khả năng tách rời khỏi sự vật và sự kiện, hiện tượng cụ thể. Sự phát triển quá trình thông tin bằng tiếng nói cho ta khái quát hóa và trừu tượng hóa thành những khái niệm.

Bác Hồ của chúng ta đã từng dạy “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, tôn trọng nó” (Ngôn ngữ và lí luận văn học). Vậy tiếng nói có vai trò gì đối với sự phát triển của trẻ mầm non?

1. Tiếng nói là công cụ giao tiếp của trẻ em

    “ Bản chất con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội” (Marx). “Con người muốn tồn tại thì phải gắn bó với cộng đồng. Giao tiếp là một đặc trưng quan trọng của con người. Lời nói là phương tiện giao tiếp quan trọng nhất” (Lênin). Nhờ có lời nói mà con người có thể hiểu được nhau, cùng nhau hành động vì những mục đích chung: lao động, đấu tranh, xây dựng và phát triển xã hội.

     Không có lời nói thì không thể giao tiếp được, thậm chí không thể tồn tại được, nhất là trẻ em, một sinh thể yếu ớt rất cần đến sự chăm sóc, bảo vệ của người lớn.

     Lời nói là một trong những công cụ thúc đẩy trẻ trở thành một thành viên của xã hội loài người. Lời nói giúp trẻ bày tỏ những nguyện vọng cũng như chia sẻ mong muốn của mình từ khi còn rất nhỏ để người khác có thể hiểu, chăm sóc và đáp ứng nhu cầu chính đáng của trẻ. Giáo dục trẻ thông qua lời nói là một điều kiện quan trọng để trẻ tham gia vào mọi hoạt động nhằm hình thành và phát triển nhân cách trẻ.

  2. Tiếng nói là phương tiện để giáo dục trẻ một cách toàn diện

a. Với phát triển trí tuệ

     U.Sinxki đã nhận định: “Tiếng mẹ đẻ là cơ sở của mọi sự phát triển, là vốn quý của mọi tri thức” (Phát triển ngôn ngữ- Nguyên bản tiếng Nga. NXB Matxcơva, tr.3).

     Lời nói có vai trò rất lớn trong việc giáo dục trí tuệ cho trẻ. Trước hết, lời nói là phương tiện giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh. Bởi vì sự phát triển trí tuệ ở trẻ chỉ diễn ra khi các cháu lĩnh hội những tri thức về sự vật và hiện tượng xung quanh. Song sự lĩnh hội những tri thức đó lại không thể thực hiện được khi không có ngôn ngữ.

      Ví dụ: Khi ta dạy trẻ từ “phong lan” chúng ta co trẻ qua sát, cho trẻ nhận biết về tên gọi, đặc điểm cấu tạo, màu sắc, mùi hương...của cành hoa phong lan gắn với các từ tương ứng như: bông hoa, cành hoa, nhị hoa, cánh hoa, hương thơm, màu hồng... thì trẻ sẽ ghi nhớ những đặc điểm đó là của bông hoa phong lan. Sau một thời gian như vậy, ta chỉ cần cho trẻ xem hình ảnh cành hoa và nói “nói hoa đi con” thì trẻ sẽ logic lại hình ảnh và những kiến thức ta cung cấp cho trẻ từ trước để bật ra được từ “phong lan”.

     Lời nói chính là cơ sở của mọi sự suy nghĩ và là công cụ của tư duy. Trẻ em có nhu cầu rất lớn trong việc nhận thức thế giới xung quanh, trong quá trình nhận thức những sự vật và hiện tượng, muốn cho các cháu phân biệt được vật này với vật khác, biết được tên gọi, màu sắc, hình dáng, kích thước, công dụng và những thuộc tính cơ bản của vật, nếu chỉ cho các cháu xem xét mà không dùng từ ngữ để giải thích, hướng dẫn và khẳng định những kết quả đã quan sát được thì những tri thức mà các cháu thu được đó nhất định sẽ hời hợt, nông cạn, có khi còn sai lệch hẳn. Trong khi nhận biết các sự vật đó, trẻ phải dùng từ để gọi tên sự vật, từ đó trẻ biết phân biệt sự vật này với sự vật khác.

     Khi đứa trẻ đã lớn, nhận thức của trẻ phát triển, trẻ không chỉ có nhận biết những sự vật, những hiện tượng gần gũi với trẻ mà trẻ còn muốn biết những sự vật, hiện tượng trẻ không trực tiếp nhìn thấy. Trẻ muốn biết về quá khứ và về tương lai, trẻ muốn biết về công việc của người lớn, của bố mẹ, trẻ muốn biết về Bác Hồ, về chú bộ đội, chú công an, bác sĩ...

     Để đáp ứng nhu cầu nhận thức đó của trẻ, không có cách nào khác là thông qua lời kể của người lớn, thông qua các tác phẩm văn học, qua đóng vai, qua các trò chơi giả bộ... có kết hợp hình ảnh trực quan mà không thể không dùng đến lời nói trong các hoạt động đó.

     Khi đã có một vốn lời nói nhất định, trẻ sử dụng lời nói như phương tiện biểu hiện nhận thức của mình. Trẻ có thể dùng lời để diễn đạt những hiểu biết, những suy nghĩ, những cảm xúc của mình. Trẻ hiểu được lời chỉ dẫn của người lớn, của cô giáo thì các hoạt động trí tuệ, các thao tác tư duy của trẻ được chính xác, kích thích trẻ tích cực hoạt động, kích thích trẻ nói và sự hiểu biết của trẻ càng được nâng lên.

    Trẻ còn dùng lời nói để đặt ra muôn vàn câu hỏi, yêu cầu, nguyện vọng, thể hiện biết bao thái độ, tình cảm yêu, ghét, thương cảm... Biểu hiện bằng lời nói giúp cho nhận thức của trẻ được củng cố sâu sắc hơn, tạo cho trẻ được sống trong môi trường có các hoạt động giao tiếp, trên cơ sở đó nảy sinh ra nhiều suy nghĩ, sáng tạo mới. Vì vậy, trong các trường mầm non khi cho trẻ tiến hành các hoạt động vui chơi, lao động, học tập... cần phải tạo điều kiện và kích thích trẻ nói.

     Một trong những phương pháp để kiểm tra nhận thức của trẻ mà phải thông qua ngôn ngữ. Khi kiểm tra xem trẻ đã lĩnh hội kiến thức được đến đâu ta cần dùng đến các câu hỏi: tại sao? Như thế nào? Sao con lại biết?...

     Rõ ràng lời nói đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục trí tuệ cho trẻ. Thông qua ngôn ngữ, trẻ có thể nhận thức về thế giới xung quanh một cách sâu rộng, rõ ràng, chính xác. Lời nói giúp trẻ tích cực sáng tạo trong hoạt động trí tuệ. Vì vậy, việc phát triển trí tuệ cho trẻ không tách rời với việc phát triển ngôn ngữ.

b. Lời nói giúp giáo dục đạo đức cho trẻ

     Phát triển và hoàn thiện dần lời nóicho các cháu ở lứa tuổi mầm non không những có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển trí tuệ mà còn có tác dụng quan trọng đối với việc giáo dục tình cảm, đạo đức. Ở lứa tuổi mầm non, đặc biệt là tuổi mẫu giáo, các cháu bắt đầu hiểu biết và lĩnh hội những khái niệm, những quy tắc, những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Tuy mới chỉ là những khái niệm ban đầu nhưng lại vô cùng quan trọng, có tính chất quyết định đến việc hình thành những nét tính cách riêng biệt của mỗi con người trong tương lai.

     Muốn cho các cháu hiểu và lĩnh hội được những khái niệm đạo đức, chúng ta không chỉ thông qua những hoạt động cụ thể hoặc những sự vật, hiện tượng trực quan đơn thuần mà phải có ngôn ngữ. Nhờ có lời nói mà các cháu có thể thể hiện được gần đầy đủ những nhu cầu, nguyện vọng và tình cảm của mình. Cũng nhờ có lời nói mà những nhà giáo dục và các bậc cha mẹ có điều kiện hiểu con cháu mình hơn, để từ đó có thể uốn nắn, giáo dục và xây dựng cho các cháu những tình cảm, hành vi đạo đức trong sáng nhất.

     Ví dụ: khi được nghe các cô giáo kể chuyện “Ai đáng khen nhiều hơn”, trẻ hiểu được nội dung câu chuyện và hiểu được thông điệp được gửi gắm vào đó là: Thỏ em làm theo lời mẹ dặn là đi đến nơi về đến chốn và hái được nấm cho mẹ, nhưng Thỏ anh còn biết giúp đỡ những người bạn khi họ gặp khó khăn (tìm gà con cho bác gà mái...).Từ đó trẻ sẽ suy nghĩ và có những hành động đúng đắn, nhân văn hợp với chuẩn mực đạo đức trong cuộc sống hiện thực của trẻ.

     Lời nói có vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục đạo đức cho trẻ. Lời nói đã góp phần không nhỏ vào việc trang bị dồi dào cho trẻ những hiểu biết về những nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức, rèn luyện cho trẻ những tình cảm và hành vi đạo đức phù hợp với xã hội mà trẻ đang sống.

c. Lời nói góp phần giáo dục thẩm mĩ cho trẻ

     Lời nói có vai trò quan trọng trong quá trình tác động có mục đích, có hệ thống nhằm phát triển ở trẻ năng lực cảm thụ cái đẹp và hiểu đúng đắn cái đẹp trong tự nhiên, trong đời sống xã hội, trong nghệ thuật, giáo dục cho trẻ lòng yêu cái đẹp và năng lực tạo ra cái đẹp.

     Trong đời sống hàng ngày, khi giao tiếp với người lớn, trẻ nhận thức cái đẹp ở xung quanh, từ đó trẻ có thái độ tôn trọng cái đẹp và tạo ra cái đẹp. Đặc biệt khi tiếp xúc với những bộ môn nghệ thuật như: âm nhạc, tạo hình trẻ có thể cảm nhận được cái đẹp tuyệt vời của cuộc sống thông qua âm thanh, đường nét... từ đó giúp trẻ hiểu sâu sắc hơn về giá trị thẩm mĩ, tâm hồn trẻ sẽ nhạy cảm hơn đối với cái đẹp. Và khi ta cho trẻ làm quen với các tác phẩm văn học, trẻ có thể tìm thấy ở đó những hình tượng nhân vật điển hình, mỗi nhân vật mang một sắc thái riêng, một vẻ đẹp riêng (những nét đẹp cả về ngoại hình lẫn tâm hồn). Từ đó trẻ tự biết mình phải sống như thế nào.

     Ví dụ, khi được nghe người lớn kể chuyện “Tấm Cám”, trẻ tìm thấy ở cô Tấm nét đẹp ngoại hình và nét đẹp tâm hồn như: xinh đẹp, hiền lành, chịu khó, nhân hậu... còn cô Cám thì lười biếng, độc ác, tham lam... và trẻ hiểu ra ràng mình phải sống đẹp như cô Tấm.

     Chúng ta có thể khẳng định rằng lời nói đã góp phần không nhỏ vào quá trình giáo dục cho trẻ những tình cảm thẩm mỹ cao đẹp.

d. Lời nói góp phần giáo dục thể chất cho trẻ

     Giáo dục thể chất cho trẻ ở trường mầm non là quá trình tác động chủ yếu vào cơ thể trẻ, tổ chức cho các em vận động, rèn luyện cơ thể, giữ gìn vệ sinh, tổ chức tốt chế độ sinh hoạt hợp lý nhằm bảo vệ cho cơ thể trẻ phát triển hài hòa, cân đối, sức khỏe tăng cường và đạt đến trạng thái hoàn thiện về mặt thể chất.

     Để giáo dục thể lực cho trẻ các nhà giáo dục học đã kết hợp nhiều phương pháp khác nhau trong đó lời nói đóng góp một vai trò quan trọng đáng kể.

     Trong chế độ sinh hoạt hàng ngày, cô giáo và người lớn đã dùng lời nói hướng dẫn trẻ thực hiện tốt các yêu cầu do mình đề ra, góp phần làm cho trẻ phát triển. Đặc biệt trong các giờ thể dục, giáo viên đã dùng lời, tạo điều kiện giúp trẻ thực hiện chính xác các động tác thể dục làm cho cơ thể trẻ phát triển cân đối. Ngoài chế độ sinh hoạt hàng ngày, trẻ còn phải được ăn ngon, ăn đủ chất thì cơ thể trẻ mới được phát triển hoàn thiện. Trong khi trẻ ăn, người lớn cần phải dùng lời nói động viên, kích thích trẻ ăn được nhiều và ăn ngon hơn.

     Như vậy, tiếng nói có vai trò đặc biệt quan trọng, có mặt mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống của loài người, giúp trẻ em phát triển một cách toàn diện. Để tiếng nói phát huy đúng vai trò của nó thì người lớn cần phải tạo môi trường ngông ngữ phong phú, nhân văn cho trẻ ngay từ thủa lọt lòng. Trẻ em có cơ hội tiếp xúc với lời nói càng sớm thì càng tích lũy vốn từ sớm, và biết nói sớm tạo tiền đề cho hoạt động hòa nhịp với cuộc sống xung quanh dễ dàng, nhanh chóng.

  Giảng viên: Trịnh Thị Ngà

                 Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non.

Trò chơi đóng kịch là trò chơi đóng vai theo tác phẩm văn học, khi tham gia trò chơi trẻ phải thể hiện cử chỉ, điệu bộ, nét mặt, lời nói…để làm bộc lộ tính cách vai diễn mà trẻ đảm nhiệm …Ở trường mầm non, trò chơi đóng kịch là một trong những trò chơi giúp trẻ tự tin hơn trong các hoạt động, phát triển khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển nhân cách của trẻ sau này. Nhận thức được tầm quan trọng của trò chơi đóng kịch đối với trẻ lứa tuổi mầm non, người giáo viên cần thực hiện đầy đủ, có chất lượng nội dung này trong quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ.

1.Các bước tiến hành trò chơi đóng kịch

Khi tổ chức cho trẻ đóng kịch người giáo viên cần tiến hành đầy đủ, đúng trình tự các bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn kịch bản

Người giáo viên nên lựa chọn các tác phẩm văn học có nội dung rõ ràng để biên soạn, chuyển thể thành những kịch bản ngắn gọn, có cốt truyện  với những nhân vật giàu màu sắc  thẩm mĩ về tính cách hành động và ngôn ngữ. Với những tác phẩm dài cần được lược bỏ những gì không cần thiết hoặc chỉ lựa chọn những trích đoạn có ý nghĩa nhất để chuyển thể thành kịch bản cho trẻ tập đóng vai; số lượng nhận vật trong tác phẩm phù hợp với độ tuổi của trẻ...

Bước 2: Xây dựng kịch bản

Sau khi đã lựa chọn được tác phẩm văn học, người giáo viên cần tiến hành xây dựng kịch bản của vở kịch. Kịch bản cần trình bày rõ:

- Tên vở kịch

- Địa điểm, sân khấu, đạo cụ, hóa trang cho từng nhân vật...

- Tên các vai, người đóng các vai

- Nội dung kịch bản: được trình bày theo tiến trình của tác phẩm văn học, các cảnh được sắp xếp đúng trình tự và mỗi cảnh phải thể hiện được nội dung, ý nghĩa..

Bước 3: Cho trẻ tiếp xúc với tác phẩm văn học và kịch bản

Giáo viên có thể kể hoặc đọc diễn cảm cho trẻ nghe toàn bộ tác phẩm văn học. Khi đọc kịch bản, cô giáo sử dụng những sắc thái khác nhau của giọng đọc nhằm giúp trẻ hình dung được cấu kết, tiến trình của vở kịch; nắm được nội dung tư tưởng, những giá trị nghệ thuật của tác phẩm, nắm được tính cách, phẩm chất của nhân vật trong vở kịch. Cô cần chú ý tới nét mặt, cử chỉ, tư thế để lột tả được tính cách, tâm trạng nhân vật trong từng hoàn cảnh

Trò chuyện với trẻ về kịch bản giúp trẻ nắm được tiến trình của vở kịch, ghi nhớ kịch bản đồng thời gợi mở giúp trẻ cảm thụ được tác phẩm: nhớ được cốt truyện, tên các nhân vật trong truyện, hành động của nhân vật, nhận ra tính cách của nhân vật, biết đánh giá hành động của nhân vật (ở mức tốt, xấu, đúng, sai...).

Bên cạnh việc cho trẻ tiếp nhận tác phẩm văn học và kịch bản được xác định theo tác phẩm đó, cần chọn các bài hát, dựng các điệu múa cho phù hợp với kịch bản.

Bước 4: Chuẩn bị về sân khấu, đạo cụ, hoá trang

- Sân khấu: có thể thiết kế sân khấu bằng nhiều kiểu. Sân khấu đơn giản gồm một màn kéo căng trên một đoạn dây, màn kéo có chiều cao khoảng1,5 - 2m, chiều ngang khoảng 2,5 - 3m; độ sâu khoảng 2-3 m. Kích thước này chỉ là quy ước tương đối, nó thường còn phụ thuộc vào không gian mà trẻ chơi rộng hay hẹp. Sân khấu phức tạp thiết kế giống như một nhà hát, có thể cấu tạo theo kiểu ba mặt (hai cánh gà là hai bên, phần ở giữa là mặt chính của sân khấu).

- Đạo cụ: Là những đồ vật cần để chỉ rõ một không gian xác định mà chuyện kịch xảy ra hoặc nhân vật cần sử dụng như bàn ghế, giường tủ, căn nhà, cốc chén, ....

- Hoá trang:  phụ thuộc vào nhân vật trong kịch bản, dựa vào tính cách nhân vật mà có cách hoá trang nhằm nhấn mạnh những nét điển hình của tính cách nhân vật cho trẻ tạo những nét dáng phù hợp với nhân vật mà trẻ đóng, có thể sử dụng  mặt nạ, mũ hoá trang, quần áo...

Bước 5: Phân vai và luyện tập đóng vai

- Phân vai cho từng trẻ (có thể phân cho nhiều trẻ đóng cùng một vai, số lượng tuỳ thuộc vào số trẻ trong nhóm), nguời lớn trò chuyện với trẻ, giúp trẻ hiểu sâu hơn nhân vật mình sẽ đóng vai, giúp trẻ ghi nhớ ngôn ngữ (theo kịch bản). Khi tiến hành thành công việc này, cần nhắc lại cho trẻ nghe toàn bộ kịch bản, sau đó hướng dẫn riêng cho mỗi cháu trong từng nhóm (một lớp mẫu giáo có thể chia làm nhiều nhóm, mỗi nhóm gồm đủ các vai của nhân vật trong kịch bản) về lời nói và cử chỉ, điệu bộ của mình sẽ đóng. Nên luân chuyển vai đóng cho trẻ, không nên để một cháu nào đấy luôn đóng một vai nhất định, nhất là đóng vai nhân vật tiêu cực.

- Lần lượt cho từng cho từng nhóm trẻ tập kết hợp lời nói và cử chỉ, điệu bộ của vai mình đóng với vai khác. Trong quá trình luyện tập cho trẻ nhập vai, người  lớn vừa là người dẫn chuyện vừa là  người đạo diễn

2. Xây dựng kịch bản trò chơi đóng kịch“ Nhổ củ cải ” cho trẻ 5 -6 tuổi

Để tổ chức cho trẻ đóng kịch đạt hiệu quả cao người giáo viên cần thực hiện nhiều công việc khác nhau, tuy nhiên xây dựng kịch bản là một trong những bước quan trọng góp phần vào sự thành công của trò chơi đóng kịch.Công việc này có thể được thực hiện trong quá trình các em sinh viên chuyên ngành giáo dục mầm non đang học tập, rèn nghề tại trường sư phạm cùng với các bạn của mình. Trong bài viết này, tôi nêu ví dụ về kịch bản tác phẩm văn học “ Nhổ củ cải ” cho trẻ 5 - 6 tuổi ở trường mầm non.

Kịch bản: NHỔ CỦ CẢI (5 –6 tuổi)

* Chuẩn bị

- Sân khấu: trang trí cảnh gia đình nông thôn

- Trang phục: quần áo ông già, bà già, cô cháu gái, mèo con, chuột nhắt.

- Đồ dùng: củ cải, cây cỏ xung quanh

* Phân vai

- Người dẫn truyện

- Ông già

- Bà già.

- Cô cháu gái

- Chó con

- Mèo con.

- Chuột nhắt.

* Phân cảnh

- Cảnh 1: Trồng củ cải

- Cảnh 2: Thu hoạch củ cải

- Cảnh 3: Cả nhà vui mừng khi nhổ được củ cải

* Nội dung kịch bản

  • Cảnh 1: Trồng củ cải

Người dẫn truyện (NDT): Ngày xưa, có hai ông bà già và cô cháu gái sống yên vui trong một ngôi nhà nhỏ. Trong nhà có cả chó con, mèo con và chuột nhắt. Một hôm, ông già mang về một cây củ cải nhỏ và trồng trong vườn. Ngày ngày, ông tưới nước, bắt sâu, nhổ cỏ…cho cây. Nhờ được ông chăm chút cây cải lớn nhanh lạ thường.

  • Cảnh 2: Thu hoạch củ cải

*Ông già nhổ củ cải:

Người dẫn truyện: Đến ngày thu hoạch, ông già ra nhổ củ cải.

Ông già: “Ôi! Củ cải đã lớn phải nhổ lên thôi.”

“ Nhổ cải lên,

Nhổ cải lên,

Ái chà chà, ái chà chà! Nhổ mãi, nhổ mãi mà không được”.

Người dẫn truyện:Củ cải bướng bỉnh vẫn bám chặt vào đất. Ông già liền gọi bà già.

Ông già: “Bà nó ơi! Mau tới đây giúp tôi nhổ củ cải lên!”

Bà già: “ Tôi ra ngay đây!”

* Bà giúp ông nhổ củ cải:

- Người dẫn truyện:Bà già chạy ra túm áo ông già, ông già nắm cây cải. Cả hai cùng cố hết sức nhổ củ cải:

- Ônggià,bàgià:

“ Nhổ cải lên,

Nhổ cải lên,

Ái chà chà, ái chà chà! Nhổ mãi nhổ mãi mà không được”.

-Người dẫn truyện:Haizz, củ cải chẳng may may nhúc nhích. Bà già liền gọi cô cháu gái.

- Bà già: “Cháu gái ơi! Mau lại đây giúp ông bà nhổ củ cải lên!”

- Cháu gái: “Dạ”

*Cháu gái giúp ông bà nhổ củ cải:

- Người dẫn truyện:Cháu gái chạy ra túm áo bà, bà túm áo ông, ông nắm cây cải. Cả ba người cùng gắm sức nhổ củ cải.

- Ông già, bà già, cháu gái:

“ Nhổ cải lên,

Nhổ cải lên,

Ái chà chà, ái chà chà! Nhổ mãi nhổ mãi mà không được”.

-Người dẫn truyện:Củ cải vẫn trơ trơ. Cháu gái gọi chó con.

- Cháu gái: “Chó con ơi! Mau lại đây giúp ông bà nhổ củ cải lên!”

- Chó con: “ Gâu gâu”.

*Chó con giúp ông bà nhổ củ cải:

Người dẫn truyện:Chó con chạy ra cắn đuôi tóc cô cháu gái, cháu gái túm áo bà, bà túm áo ông, ông nắm cây cải. Cả ba người và Chó con cùng nhau kéo mãi.

-Ông già, bà già, cháu gái, chó con:

“ Nhổ cải lên,

Nhổ cải lên,

Ái chà chà, ái chà chà! Nhổ mãi nhổ mãi mà không được”.

- Người dẫn truyện:Chó con lại gọi mèo con.

- Chó con: “Mèo con ơi! Mau lại đây giúp ông bà nhổ củ cải lên nào.”

- Mèo con: “ meo meo”.

* Mèo con giúp ông bà nhổ củ cải:

-Người dẫn truyện:Mèo con chạy ra, cắn đuôi chó con rồi cả nhà ra sức kéo củ cải.

-Ông già, bà già, cháu gái, chó con, mèo con:

“ Nhổ cải lên,

Nhổ cải lên,

Ái chà chà, ái chà chà! Nhổ mãi nhổ mãi mà không được”.

-Người dẫn truyện:Củ cải vẫn đứng ì ra. Mèo con lại gọi tiếp chuột nhắt nữa.

-Mèo con: “ Chuột nhắt ơi! Mau lại đây giúp ông bà nhổ củ cải nào.”

-Chuột nhắt: “ chit chit”.

* Cả nhà cùng nhau nhổ củ cải:

-Người dẫn truyện:Chuột con túm đuôi mèo con, mèo con cắm đuôi chó con, chó con cắn tóc cô cháu gái, cô cháu gái túm áo bà, bà túm áo ông, ông nắm cây cải.

-Ông già, bà già, cháu gái, chó con, mèo con, chuột nhắt:

“ Nhổ cải lên,

Nhổ cải lên,

Ái chà chà, ái chà chà! Nhổ mãi nhổ mãi mà không được”.

“ Nhổ cải lên,

Nhổ cải lên,

Ái chà chà, ái chà chà! Nhổ mãi nhổ mãi…lên được rồi”.

  • Cảnh 3: Cả nhà vui mừng khi nhổ được củ cải

Người dẫn truyện: Ông già, bà già, cháu gái cùng chó con, mèo con và chuột

nhắt vui sướng nhảy múa quanh củ cải khổng lồ.

* Kết thúc

- Giáo viên tập trung trẻ, khuyến khích trẻ nhận xét các bạn cùng chơi

- Giáo viên nhận xét chung.

          Nhận thức được tầm quan trọng của trò chơi đóng kịch đối với trẻ lứa tuổi mầm non, khi tổ chức trò chơi đóng kịch cho trẻ người giáo viên cần thực hiện đầy đủ các bước tiến hành, đặc biệt là việc xây dựng kịch bản để phát huy tối đa tác dụng của hình thức giáo dục này.

 Dưới đây là một số hình ảnh buổi thực hành tổ chức trò chơi đóng kịch của sinh viên chuyên ngành

:

 

 

 

                                                 

Theo Nghị quyết số 29 – NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã chỉ rõ:"… tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo và vận dụng kiến thức, kĩ năng của người học nhằm phát triển năng lực và phẩm chất người học".

Hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của Trường CĐSP Bắc Ninh;

Với vai trò là giảng viên giảng dạy các học phần về toán tiểu học, bản thân tôi luôn có ý thực học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, tích cực tìm hiểu và  thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới sáng tạo trong dạy học. Một trong số đó seminar Đổi mới phương pháp dạy học và hình thức kiểm tra đánh giá đối với học phần Phương pháp dạy học toán tiểu học 2 được tổ chức trong phạm vi tổ chuyên môn trong năm học 2016 - 2017. Học phần Phương pháp dạy học toán tiểu học 2 là học phần thuộc chuyên ngành Giáo dục tiểu học vời thời lượng 45 tiết, trong đó có 21 tiết lý thuyết, 24 tiết thực hành. Nội dung của học phần đi sâu vào PPDH các nội dung toán theo 5 mạch kiến thức trong chương trình môn Toán ở Tiểu học: Số học và một số yếu tố đại số, yếu tố hình học; đại lượng và đo đại lượng, yếu tố thống kê và dạy học giải toán có lời văn. Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao hiệu quả dạy và học, làm chuyển đổi căn bản phương pháp đào tạo, từ chú trọng truyền thụ, cung cấp kiến thức cơ bản sang phương pháp hình thành, phát triển năng lực, kĩ năng và phẩm chất người học; góp phần rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng nghề, gắn đổi mới dạy – học ở trường sư phạm với thực tế giáo dục ở phổ thông, tôi đưa ra  cách thức dạy - học đối với tiết lí thuyết của học phần này như sau:

Thứ nhất, giảng viên giao nội dung tự học yêu cầu học sinh sinh viên thực hiện trước khi đến lớp như sau:

Nội dung 1. Xác định nội dung dạy học cụ thể của từng mạch kiến thức theo thứ tự từng bài trọng tâm của từng khối lớp từ 1 đến 5 theo sách giáo khoa. Với mỗi bài, học sinh sinh viên phải xác định, đưa ra mục tiêu về mặt kiến thức, kĩ năng tương ứng và cho ví dụ minh họa. Đối với nội dung này, yêu cầu toàn bộ học sinh sinh viên trong lớp làm ra giấy, sau đó giảng viên sẽ thu lại.

Nội dung 2.  Đọc và ôn lại toàn bộ kiến thức trọng tâm của từng nội dung như các quy tắc, công thức tính,...  của mạch kiến thức đó trong chương trình toán tiểu học.

Nội dung 3. Hệ thống các dạng toán cơ bản tương ứng với các mạch kiến thức trong chương trình tiểu học. Với mỗi dạng toán cho các bài toán minh họa và đưa ra cách giải, kiến thức sử dụng để giải các bài toán đó. Giảng viên yêu cầu lớp chia nhóm thực hiện, mỗi nhóm hệ thống các dạng toán cơ bản theo từng khối lớp. Các nhóm học sinh sinh viên phải chuẩn bị phần nhiệm vụ của mình có sử dụng phần mềm PowerPoint, hoặc trên giấy tô-ki A0.

Nội dung 4. Giảng viên chia lớp thành các nhóm và yêu cầu mỗi nhóm tìm hiểu, lập kế hoạch dạy học và thực hành tập giảng một đoạn hay một phần nội dung kiến thức nào đó của một số bài điển hình thuộc nội dung (giáo viên nên chủ động giao rõ cho học sinh sinh viên bài học mà các em phải chuẩn bị trước). Giảng viên cần yêu cầu học sinh sinh viên chuẩn bị đồ dùng dạy học hoặc sử dụng ứng dụng CNTT trong dạy học cho phần giảng của mỗi nhóm.

Thứ hai, khi tiến hành dạy học trên lớp, giảng viên có thể tiến hành như sau:

Bước 1. Giảng viên đặt câu hỏi, học sinh sinh viên trả lời về mục đích của việc dạy học mảng kiến thức đó.

Bước 2. Giảng viên chỉ định một số học sinh sinh viên trình bày nối tiếp nội dung dạy học của mảng kiến thức theo từng lớp từ lớp 1 đến lớp 5 (tránh gọi những học sinh sinh viên giơ tay, để các sinh viên khác đều có cơ hội trình bày và hạn chế việc có một số sinh viên không thực hiện nhiệm vụ được giao). Sau đó, các bạn trong lớp nhận xét và giảng viên nhận xét, đánh giá.

Bước 3. Giảng viên đặt một số câu hỏi nhằm ôn lại một số kiến thức trọng tâm của từng nội dung như các quy tắc, công thức tính,...  của mảng kiến thức đang tìm hiểu trong chương trình toán tiểu học. Nội dung này, giảng viên cũng nên chỉ định học sinh sinh viên trả lời.

Bước 4. Giảng viên yêu cầu học sinh sinh viên lên tập giảng phần đã chuẩn bị ở nhà, các bạn còn lại vừa đóng vai là học sinh tiểu học vừa đóng vai là đồng nghiệp dự giờ. Sau phần giảng đó, giảng viên tổ chức nhận xét đánh giá, từ đó đưa ra lý thuyết chung cho phương pháp dạy học nội dung đó.

Lưu ý: Mỗi học sinh sinh viên chỉ giảng tầm 10 phút. Giảng viên sẽ chỉ định học sinh sinh viên lên giảng (nội dung giảng nên khuyến khích học sinh sinh viên chuẩn bị bằng PowerPoint để tránh việc phải chuẩn bị đồ dùng học tập đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên tập dượt ứng dụng CNTT trong dạy học).

Bước 5. Giảng viên yêu cầu học sinh sinh viên hệ thống các dạng toán cơ bản tương ứng với các mạch kiến thức trong chương trình tiểu học. Với mỗi dạng toán cho các bài toán minh họa và đưa ra cách giải, kiến thức sử dụng để giải các bài toán đó.

Chú ý: Đối với việc đánh giá: Sau  mỗi lần học sinh sinh viên trình bày, giảng viên tổ chức nhận xét, đánh giá và cho điểm từng cá nhân để cuối học phần sẽ lấy điểm trung bình chung  của các điểm đó làm điểm kiểm tra thường xuyên.

Trên đây là một số bước cơ bản để thực hiện tốt giờ dạy lí thuyết với các mảng kiến thức trọng tâm trong học phần Phương pháp dạy học toán ở tiểu học 2. Những kinh nghiệm tôi chia sẻ hy vọng giúp ích cho đồng nghiệp và các bạn học sinh sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học dạy và  học đạt hiệu quả cao.

  

Xã hội hiện nay đã và đang làm thay đổi cuộc sống của con người, nhiều vấn đề phức tạp liên tục nảy sinh. Nếu mỗi người, trong đó có trẻ em không có năng lực để ứng phó, để vượt qua những thách thức thì rất dễ gặp trở ngại, rủi ro trong cuộc sống. Do đó, việc giáo dục kĩ năng sống cho mọi người nói chung và trẻ em nói riêng đang trở thành nhiệm vụ quan trọng để giúp mỗi người có thể sống tích cực, sống hạnh phúc, sống có ý nghĩa. Nhưng giáo dục kĩ năng sống cho trẻ mẫu giáo như thế nào lại là một vấn đề cần đặt ra nhiều câu hỏi. Ở lứa tuổi mẫu giáo, hoạt động chơi đóng vai trò chủ đạo, chơi chính là cuộc sống của trẻ. Thông qua trò chơi, trẻ được lĩnh hội và rèn luyện những kĩ năng sống một cách tự nhiên và đầy hứng thú, nhờ vậy hiệu quả giáo dục sẽ cao hơn các hình thức khác. Trong tất cả các loại trò chơi của trẻ ở trường mầm non thì trò chơi đóng vai theo chủ đề giữ vị trí trung tâm trong hoạt động chơi của trẻ vì trò chơi này mô phỏng lại một mảng nào đó sinh hoạt của người lớn. Vậy vai trò của trò chơi đóng vai theo chủ đề trong việc giáo dục kĩ năng sống cho trẻ mẫu giáo là gì? Nhà giáo dục cần tổ chức trò chơi đóng vai theo chủ đề như thế nào để giáo dục kĩ năng sống cho trẻ mẫu giáo?

1. Quan niệm kĩ năng sống

          Có nhiều quan niệm về kĩ năng sống và mỗi quan niệm lại được diễn đạt theo những cách khác nhau:

Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESSCO) có quan niệm coi kĩ năng sống là năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày, đồng thời coi kĩ năng sống gắn với 4 trụ cột của giáo dục đó là: Học để biết (Learning to know); Học để tự khẳng định mình (Learning to be); Học để chung sống với người khác (Learning to live together); Học để làm (Learning to do).[1]

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ góc độ sức khỏe xem xét kĩ năng sống là những kĩ năng thiết thực mà con người cần để có cuộc sống an toàn và khỏe mạnh. Rộng hơn, kĩ năng sống là những năng lực mang tính tâm lí xã hội và kĩ năng về giao tiếp để tương tác hiệu quả với người khác và giải quyết có hiệu quả những vấn đề, những tình huống của cuộc sống hàng ngày.[1]

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), kĩ năng sống là cách tiếp cận giúp thay đổi hoặc hình thành hành vi mới.[1]

Ngoài ra còn có những định quan niệm nhấn mạnh năng lực điều chỉnh hành vi của con người và thay đổi để có những hành vi tích cực, nhờ đó người ấy có khả năng điều chỉnh và quản lí hiệu quả những nhu cầu của mình.

Theo Đặng Thành Hưng, kĩ năng sống là những kĩ năng giúp cá nhân thích ứng tốt với hoàn cảnh sống và giải quyết ổn thỏa những vấn đề của cuộc sống qua việc sử dụng phù hợp tri thức, những kĩ năng khác và kinh nghiệm của mình, cho phép cá nhân có thể sống hạnh phúc, hiệu quả và thành công. Có nghĩa là, kĩ năng sống là kĩ năng sử dụng các kĩ năng, sử dụng các tri thức đã có. Ví dụ, trong thành phần kĩ năng sống vẫn có thể có kĩ năng giao tiếp hay kĩ năng thương lượng, nhưng kĩ năng giao tiếp với vai trò là kĩ năng sống khi cá nhân sử dụng để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống cá nhân. Khi giáo viên trò chuyện với cha mẹ học sinh về sức khỏe của học sinh, khi đó kĩ năng giao tiếp là kĩ năng nghề nghiệp, nhưng khi giáo viên muốn tìm hiểu qua phụ huynh về một địa chỉ điều trị tin cậy cho con mình, khi đó kĩ năng giao tiếp của giáo viên giữ vai trò kĩ năng sống [4]. Theo quan niệm của Đặng Thành Hưng, kĩ năng sống bao gồm nhóm kĩ năng thích ứng với hoàn cảnh sống và nhóm kĩ năng giải quyết vấn đề của cuộc sống.

2. Quan niệm giáo dục kĩ năng sống

          Theo PGS. TS. Nguyễn Thanh Bình: giáo dục kĩ năng sống là hình thành cách sống tích cực trong xã hội hiện đại, là xây dựng những hành vi lành mạnh và thay đổi những hành vi, thói quen tiêu cực trên cơ sở giúp người học có cả kiến thức, giá trị, thái độ và các kĩ năng thích hợp.[2]

Theo Lê Bích Ngọc: giáo dục kĩ năng sống là quá trình tác động sư phạm có mục đích, có kế hoạch nhằm hình thành năng lực hành động tích cực, có liên quan với kiến thức và thái độ, giúp cá nhân ý thức về bản thân, quan hệ xã hội, giao tiếp, thực hiện công việc, ứng phó có hiệu quả với các yêu cầu, thách thức của cuộc sống hàng ngày thông qua những mối quan hệ liên nhân cách trong điều kiện sống cụ thể. Quá trình giáo dục kĩ năng sống được xác định bởi các thành tố: đối tượng tham gia, mục đích,nội dung, phương pháp, phương tiện, hình thức tổ chức, đánh giá.

Theo Đặng Thành Hưng, giáo dục kĩ năng sống là một nhiệm vụ giáo dục quan trọng nhằm giúp trẻ phát triển kĩ năng sống của chính mình như bộ phận hạt nhân của năng lực và bản lĩnh sống [4]. Còn để thực thi nhiệm vụ giáo dục này, phải có chương trình, phương pháp, biện pháp, môi trường, phương tiện, các hoạt động và quan hệ sư phạm v.v… thích hợp mà một trong những con đường hiệu quả chính là trò chơi.

3. Khái niệm và đặc điểm của trò chơi đóng vai theo chủ đề (TCĐVTCĐ)

          Trò chơi ĐVTCĐ là hình thức mô hình hóa thế giới người lớn được trẻ dựng nên và hoạt động bên trong mô hình đó. Chính vì vậy ta có thể hiểu: Trò chơi ĐVTCĐ là loại trò chơi mà trẻ mô phỏng lại một mảng nào đó của cuộc sống người lớn trong xã hội bằng việc nhập vào ( hay còn gọi là đóng vai) một nhân vật nào đó để thực hiện chức năng xã hội của họ.[5]

          Trò chơi ĐVTCĐ là loại trò chơi mang đầy đủ nhất, rõ nét nhất của trò chơi nói chung, nhưng nổi bật nhất là những đặc điểm sau đây:

-         Hành động chơi của những người tham gia trò chơi này bao giờ cũng xoay quanh một chủ đề nhất định.

-         Trò chơi ĐVTCĐ bao giờ cũng có vai chơihành động chơi.

-         Đây là trò chơi theo nhóm, các thành viên trong nhóm cùng hoạt động với nhau, cùng chơi với nhau.

-         Trò chơi ĐVTCĐ là nơi trẻ có thể nhập vào các mối quan hệ xã hội.

-         Trò chơi ĐVTCĐ mang tính biểu trưng cao.[6]

4. Vai trò của trò chơi đóng vai theo chủ đề trong việc giáo dục kĩ năng sống cho trẻ mẫu giáo

Trò chơi đóng vai theo chủ đề có vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục kĩ năng sống cho trẻ mẫu giáo bởi trò chơi này mô phỏng lại cuộc sống xã hội theo nhận thức và cách cảm nhận của trẻ thơ.

 Trong trò chơi đóng vai, trẻ được thực hành các kĩ năng sống đa dạng từ khi cùng nhau tạo lập nhóm chơi, thảo luận lựa chọn chủ đề chơi, thống nhất nội dung chơi, phân công vai chơi, chuẩn bị đồ dùng cho trò chơi, phối hợp trong quá trình chơi. Trẻ cũng có cơ hội thực hành các kĩ năng sống khi thể hiện các vai chơi khác nhau. Với mỗi vai chơi khác nhau, trẻ lại phải vận dụng những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm của bản thân để thể hiện các hành động, cách ứng xử, tình cảm, thái độ…phù hợp với vai trẻ đóng để làm sao cho giống thật. Hay nói cách khác là từ hành động nhập vai chơi này thì nhóm kĩ năng thích ứng với hoàn cảnh sống của trẻ được hình thành và phát triển.

 Ví dụ với trò chơi “Bác sĩ”, khi là bệnh nhân vào khám bệnh, trẻ cần biết chào bác sĩ, biết kể các dấu hiệu bệnh, biết thực hiện theo các yêu cầu của bác sĩ, biết hỏi lại khi chưa hiểu rõ những lời hướng dẫn điều trị của bác sĩ, biết cảm ơn sau khi đã được khám chữa bệnh. Tuy nhiên khi là bác sĩ thì trẻ cần biết công việc của bác sĩ là khám chữa bệnh cho bệnh nhân, biết lựa chọn trang phục, đồ dùng dụng cụ sao cho phù hợp với công việc, bác sĩ thì phải có thái độ ân cần nhẹ ngàng, quan tâm đến bệnh nhân.

Cứ như thế, trong quá trình chơi, bằng cách nhập vai chơi mà trẻ học được cách ứng xử, giao tiếp, đồng cảm được tình người của con người đối với con người, con người đối với thiên nhiên, con người đối với thế giới đồ vật…góp phần hình thành hành vi xã hội của bản thân trẻ.

Thông qua việc tham gia vào trò chơi đóng vai, trẻ vận dụng kĩ năng sống vào giải quyết vấn đề. Trong quá trình chơi, trẻ sẽ gặp các vấn đề và sẽ phải giải quyết những vấn đề đó. Ví dụ như trong trò chơi “Bác sĩ”, có bệnh nhân bị đau bụng, bác sĩ đã cho uống thuốc nhưng không đỡ đau thì phải làm như thế nào? Hoặc giáo viên đóng vai một người mẹ bị lạc mất con ở siêu thị và đang rất hoảng hốt chưa biết làm thế nào để xem trẻ sẽ giải quyết vấn đề này ra sao…

Để giải quyết các tình huống xảy ra trong trò chơi, trẻ lại phải huy động những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm của bản thân để giải quyết các tình huống này sao cho ổn thỏa nhất có thể.

4. Lập kế hoạch tổ chức trò chơi đóng vai theo chủ đề (TCĐVTCĐ) để giáo dục kĩ năng sống (GD KNS) cho trẻ mẫu giáo

Lập kế hoạch tổ chức TCĐVTCĐ để GD KNS cho trẻ mẫu giáo bao gồm những bước như sau:

- Xác định chủ đề chơi: Tên trò chơi

- Xác định mục đích GD KNS

Ví dụ:

+ Kĩ năng giao tiếp: trẻ biết lắng nghe những yêu cầu của cô, lắng nghe ý kiến của cô, các bạn. Mạnh dạn đề xuất những trò chơi, góc chơi phù hợp với chủ đề và khả năng của bản thân.

+ Kĩ năng thương lượng thuyết phục: trẻ biết trao đổi, bàn bạc, thỏa thuận với nhau về chủ đề chơi, nội dung chơi, nhóm chơi, vai chơi, cách chơi để thực hiện mục đích chơi một cách hiệu quả. Trẻ biết lựa chọn những vai chơi, góc chơi phù hợp với khả năng của bản thân.

+ Kĩ năng tư duy phê phán: trẻ nhận ra được những hành vi nào là đúng là sai. Đưa ra và lựa chọn được những phương án giải quyết các tình huống có vấn đề nảy sinh trong quá trình chơi hoặc các tình huống mà cô đưa ra.

- Xác định những nội dung kiến thức cần cung cấp cho trẻ và hình thức cung cấp, những đồ chơi trẻ cần cùng nhau tự tạo nên phục vụ cho trò chơi:

+ Trước khi tổ chức trò chơi giáo viên cung cấp cho trẻ những kiến thức về chủ đề “Nghề nghiệp” thông qua các hoạt động học có chủ đích, các giờ chơi hoặc hoạt động chiều về cách bán hàng, mua hàng, về các loại hàng hóa…

+Trẻ chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng đồ chơi, và cùng nhau thảo luận và  tự chuẩn bị đồ dùng đồ chơi để chơi.

       - Lập kế hoạch tổ chức và giám sát trò chơi

Hoạt động của cô Hoạt động của trẻ

1. Gây hứng thú cho trẻ vào chủ đề chơi

- Trò chuyện với trẻ về chủ đề hoặc sử dụng các thủ thuật để gây hứng thú cho trẻ.

2. Thỏa thuận về chủ đề và nội dung chơi

- Yêu cầu trẻ đề xuất chủ đề chơi và nội dung chơi.

3. Phân nhóm chơi

- Giáo viên để trẻ tự lựa chọn nhóm chơi mà trẻ thích, mời trẻ về các nhóm chơi và tự chuẩn bị đồ dùng đồ chơi.

4. Quá trình chơi

- Giáo viên bao quát trẻ, chú ý cách phân vai và quá trình chơi của trẻ.

- Trong quá trình chơi giáo viên chủ động đến với các nhóm để tạo ra tình huống cho trẻ giải quyết.

- Giáo viên bao quát trẻ, chú ý đến các tình huống phát sinh trong khi chơi nhưng không giải quyết để yêu cầu trẻ tham gia xử lý các tình huống đó.

- Giáo viên khuyến khích trẻ thay đổi vai chơi, nhóm chơi nếu trẻ có nhu cầu.

5. Kết thúc buổi chơi

- Giáo viên cho trẻ tự đánh giá bản thân và đánh giá bạn. Đánh giá về việc nhập vai chơi của mình của bạn.

- Yêu cầu trẻ chia sẻ cảm xúc của bản thân sau quá trình chơi, còn muốn đóng làm nhân vật đó vào các buổi chơi sau hay không? Vì sao?

- Giáo viên nhận xét, đánh giá, tuyên dương, nhắc nhở trẻ.

- Giáo dục trẻ.

-         Trẻ làm theo yêu cầu của cô

- Trẻ thảo luận đưa ra chủ đề chơi, nội dung chơi.

- Trẻ lựa chọn nhóm chơi, về nhóm và bàn bạc với nhau để lựa chọn đồ dùng đồ chơi.


- Trẻ cùng nhau chia sẻ ý tưởng, phân công vai chơi.

- Trẻ tích cực tham gia quá trình giải quyết các tình huống của cô.

-         Trẻ đánh giá nhận xét.

-         Chia sẻ suy nghĩ cảm xúc của mình.

-         Trẻ lắng nghe

Tóm lại, kĩ năng sống không phải sinh ra đã có mà được hình thành qua quá trình học tập, lĩnh hội và rèn luyện trong cuộc sống. Trò chơi đóng vai theo chủ đề giữ vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị tiền đề để giáo dục kĩ năng sống cho trẻ mẫu giáo, giúp trẻ nhận thức tốt hơn về các giá trị sống, các mẫu hành vi, các cách thức ứng xử để thích ứng và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Page 1 of 3

Thống kê truy cập

4323743
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
2962
4141
27103
91608

Forecast Today
2952


Your IP:54.162.229.109

barbour kurtki peuterey kurtki barbour polska canada goose kurtka ugg buty ugg polska canada goose jakke belstaff danmark canada goose tilbud parajumpers dame belstaff jacket canada goose danmark canada goose jakke dame barbour jakke woolrich jakke canada goose b?rn jintropin preis somatropin kaufen hgh kaufen hygetropin kaufen jintropin kaufen jintropin hygetropin bestellen kamagra jelly australia kamagra australia
Go to top
moncler takki barbour takki canada goose takki canada goose ale woolrich takki parajumpers takki canada goose suomi belstaff takki ugg ale parajumpers gobi parajumpers homme doudoune parajumpers homme peuterey prix doudoune duvetica ugg bebe duvetica doudoune parajumpers outlet barbour pas cher doudoune peuterey belstaff pas cher duvetica femme doudoune duvetica femme