Trường Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh thành lập ngày 24 tháng 6 năm 1998 theo Quyết định số 109/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, nối tiếp truyền thống của các trường Sư phạm của tỉnh trước đây, Trường Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh. Từ  mái trường nằy nhiều thế hệ học sinh được đào tạo và trưởng thành, nhiều người đã trưởng thành là những cán bộ quản lý và giáo viên giỏi các cấp, trở thành những tấm gương sáng về đạo đức,  tự  học và sáng tạo.

Hiện nay nhà trường có 154 cán bộ giảng viên. Đội ngũ  giảng viên có 116 người, cán bộ phục vụ 38 người, giảng viên chính 20 người, tiến sỹ  05 người, nghiên cứu  sinh 05 , Thạc sĩ 97 người, 02 giảng viên đạt dạy giỏi cấp Quốc gia; 12% giảng viên đạt dạy giỏi cấp tỉnh, 25% giảng viên đạt dạy giỏi cấp cơ sở.  Hiện tại nhà trường được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo 49 ngành ( 35 ngành hệ cao đẳng, 14 ngành hệ trung cấp ). 

 Về cơ sở vật chất, diện tích đất toàn trường là 38 500 m2có 37 phòng kiên cố trong đó có 15 phòng được trang bị đầy đủ trang thiết bị dạy học hiện đại, 02 giảng đường học môn chung với 220 chỗ/giảng đường. Hội trường Đa chức năng có  sức chứa trên 600 sinh viên, đủ để tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT trong nhàThư viện trường có trên 200 nghìn bản sách gồm giáo trình, SGK, tài liệu tham khảo đủ để phục vụ cho công tác đào tạo. Đã xây dựng và đi vào khai thác phòng  thư viện điện tử , 05 Phòng máy vi tính với gần 300 máy vi tính đã được kết nối đường truyền Internet để phục vụ cho công tác đào tạo và ứng dụng CNTT. 

- Thành tích  đã được ghi nhận trong những năm qua:

Với sự phấn đấu tích cức của  đội ngũ cán bộ giảng viên và học sinh sinh viên, trong những năm qua nhà trường đã được Đảng, Nhà nước và ngành Giáo dục đào tạo tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua khen thưởng cao.
1. Đảng Bộ trường 19 năm liền được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh; Được Tỉnh uỷ tặng cờ  thi đua và  nhiều bằng khen .
2. Tập thể Nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba năm 2005, Huân chương Lao động hạng nhì năm 2011; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2007, năm 2011, năm 2012; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2003, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2007;  19 năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.
3. Công đoàn trường, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên được nhận nhiều cờ thi đua , bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam,Công Đoàn giáo dục Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
4. Nhiều cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu cao quý: Huân chương lao động hạng ba, Chiến sỹ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Bắc Ninh..
Học sinh sinh viên: Sinh viên dự thi Olympic Toán học toàn quốc 7 lần đều đạt giải cao và đều xếp vào tốp dẫn đầu các trường Cao đẳng toàn quốc.
Mục tiêu phát triển của nhà trường: Phát huy trách nhiệm và vai trò của của CBGV, tiếp tục đổi mới công tác quả lý chỉ đạo, tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng.đào tạo. Tiếp tục phát triển nhà trường theo hướng đa ngành, từng bước chuẩn bị các điều kiện nhằm thực hiện tốt qui hoạch phát triển trường phấn đấu trở triển  thành trường Đại học Bắc Ninh trong tương lai.