Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Bắc Ninh được thành lập ngày 24 tháng 6 năm 1998 theo Quyết định số 109/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trải qua hơn 22 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã không ngừng vươn lên, đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên và có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh Bắc Ninh.

Hiện nay nhà trường đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên các bậc học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở có trình độ Cao đẳng và Trung cấp; Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường học; Liên kết với các trường Đại học để đào tạo nâng chuẩn cho đội ngũ giáo viên các ngành học, bậc học của tỉnh; Từng bước mở rộng các ngành nghề đào tạo mới theo nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và của các địa phương khác trong cả nước.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên và nhân viên nhà trường hiện tại có 130 người, trong đó có 06 tiến sĩ, 78 thạc sĩ, 36 giảng viên chính. Tỷ lệ giảng viên dạy giỏi cấp trường đạt 22,8%, cấp tỉnh đạt 10%, giảng viên dạy giỏi cấp Quốc gia có 04 người. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm và được triển khai bằng nhiều  biện pháp. Nhà trường được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo 49 ngành, trong đó có 35 ngành hệ Cao đẳng và 14 ngành hệ Trung cấp. Quy mô đào tạo của nhà trường hiện nay có tổng số gần một nghìn học sinh sinh viên; Liên kết đào tạo với các trường Đại học trên một nghìn học viên. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên mở các lớp đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên và nhân viên trường học các cấp học từ Mầm non đến Trung học cơ sở, phối hợp tổ chức thi cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT theo nhu cầu của người học và xã hội. Hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường đến nay đã cơ bản được hoàn thiện, nhà trường có đủ các công trình phục vụ dạy và học, khu nội trú đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh sinh viên.

Năm học vừa qua, Nhà trường đã triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII; Công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống cho cán bộ giảng viên, các cuộc vận động và các phong trào thi đua được triển khai thực hiện đạt kết quả cao; Tích cực đổi mới phương pháp quản lý chỉ đạo và phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; Khuyến khích cán bộ giảng viên tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý; Đẩy mạnh việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện trong nhà trường; Duy trì kiểm tra giám sát, đánh giá xếp loại lao động hàng tháng làm căn cứ để bình xét thi đua cuối năm  học.    

Với những nỗ lực không ngừng của toàn thể đội ngũ cán bộ giảng viên và học sinh sinh viên, trong những năm qua Trường CĐSP Bắc Ninh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và ngành Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều phần thưởng cao quý: Đảng Bộ nhà trường 22 năm liền được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh, được Tỉnh uỷ tặng cờ thi đua và nhiều bằng khen. Tập thể nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2005, hạng Nhì năm 2011; Hạng nhất năm 2017; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2007, 2011, 2012, 2013; Cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Ninh năm 2015; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2003; Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2007, 2015, 2016; 2020. Nhà trường 22 năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Công đoàn trường, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên được nhận nhiều cờ thi đua, bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Công Đoàn giáo dục Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Ngoài ra, nhiều cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GD&ĐT, của UBND tỉnh Bắc Ninh. Học sinh sinh viên dự thi Olympic Toán học toàn quốc 07 lần đều đạt giải cao và được xếp vào tốp dẫn đầu các trường cao đẳng trong toàn quốc; Dự thi tiếng Anh, Tin học, Chính trị khối các trường chuyên nghiệp trong tỉnh đều xếp thứ Nhất toàn đoàn.