TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM BẮC NINH - Thạc sỹ: Hà Thị Ngân - Phòng Tổ chức- CTHSSV.

Hiện nay trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và các địa phương trên cả nước. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 do chủng mới ở do biến chủng siêu đột biến Omicron gây ra; Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau đến toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên cần chủ động nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng; tự giác thực hiện những khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về các việc nên làm, không nên làm để phòng, chống dịch Covid-19. Đề cao ý thức tự dự phòng, tự chăm sóc sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và thể lực để nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình. Điều quan trọng nhất vẫn là thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người, thường xuyên vệ sinh các bề mặt đồ vật, tiếp tục thực hiện tốt “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”.

Nhà trường đã bố trí và quản lý máy đo thân nhiệt, khử khuẩn; nhắc nhở cán bộ, giảng viên, sinh viên, khách đến trường đo thân nhiệt và sát khuẩn; nhắc nhở cán bộ giảng viên, sinh viên, khách đến trường quét mã QR khai báo y tế tại cổng trường.

Nhà trường đã liên hệ thường xuyên với trạm y tế phường nơi Trường đóng để được hướng dẫn, hỗ trợ về mặt y tế, chuyên môn và phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch, truy vết, phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm để có phương án xử lý kịp thời. Đồng thời hướng dẫn cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên, người học, người lưu trú trong khuôn viên trường tự theo dõi sức khỏe, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, truy vết, điều kiện dịch tễ, y tế, tư vấn tâm lý ở trong khu cách ly, phong toả hoặc nghi nhiễm.

Các đơn vị phòng, khoa đã lập sổ theo dõi “An toàn COVID-19” để ghi nhật kí chi tiết theo dõi tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị và thực hiện nghiêm quy định về an toàn COVID-19 cũng như đảm bảo các tiêu chí Trường học an toàn COVID-19.

Nhà trường đã tuyên truyền, triển khai nêu rõ trách nhiệm từng thành viên khi đến Trường làm việc như sau:

Trách nhiệm của sinh viên

Thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Thực hiện giãn cách phù hợp theo quy định.

Chuẩn bị và sử dụng đồ dùng sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, không dùng chung đồ dùng cá nhân với sinh viên khác.

Thông báo với giáo viên, cha mẹ khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở để được khám, tư vấn, điều trị.

Sinh viên không đến Trường học nếu bản thân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, ở nơi được phân loại là vùng đỏ, là các F0, F1, F2.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn tại các thời điểm trước khi đến trường, sau giờ ra chơi, sau khi ra về và khi thấy cần thiết.

Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng khi ho, hắt hơi.

Chủ động tham gia phối hợp với Nhà trường thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19.

Thực hiện cài đặt, thường xuyên bật khai báo ứng dụng truy vết, khai báo y tế.

Trách nhiệm của cán bộ, giảng viên, nhân viên, người lao động, người lưu trú trong khuôn viên Trường:

Không được đến Trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc ở nơi được phân loại là vùng đỏ.

Thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Đeo khẩu trang khi đến trường, khi tiếp xúc với sinh viên, với trẻ trong mọi thời điểm diễn ra các hoạt động tại cơ sở giáo dục và khi ra về.

Thường xuyên thông khí tại phòng làm việc, phòng học.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Rửa tay trước khi đến trường và sau khi ra về.

Tuyên truyền cho người học thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách…

Nếu phát hiện người học có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc liên quan đến dịch tễ thì kịp thời báo trưởng khoa, trưởng đơn vị và phối hợp xử lý đúng quy định.

Trách nhiệm của khách đến thăm và làm việc tại trường

Không đến Trường làm việc khi có biểu hiện ho sốt, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà.

Thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt lưu ý đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc tại Trường. Quét mã QR, khai báo y tế.

Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi vào trường và trước khi ra về.

Thực hiện giãn cách phù hợp khi làm việc hoặc khi tham gia các hoạt động tại trường.

Không khạc, nhổ, vứt rác bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

Thực hiện nghiêm các quy định về an toàn COVID-19 và các yêu cầu khác của Nhà trường.

Kết quả, tính đến thời điểm này công  tác phòng, chống dịch COVID-19 của Trường đảm bảo tốt.