Thực hành tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời của SV ngành GDMN trong học phần “Tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ MN" - Ths: Bùi Thị Thu Thủy - Khoa GDMN

1. Mở đầu

“Tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ mầm non” là một học phần có vị trí quan trọng và có ý nghĩa rất lớn. Nó cung cấp cho sinh viên những kiến thức về hoạt động vui chơi của trẻ ở trường mầm non, giúp sinh viên biết cách lựa chọn các trò chơi, biết cách xây dựng các trò chơi, các hoạt động phù hợp với trẻ và gắn với thực tiễn cuộc sống. Để  giúp sinh viên có kĩ năng tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ ở trường mầm non thì hoạt động thực hành tập giảng là vô cùng quan trọng và cần thiết.

2. Nội dung

Hoạt động ngoài trời có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Khi tham gia hoạt động ngoài trời, đứa trẻ được hít thở bầu không khí trong lành, được tìm hiểu khám phá thế giới xung quanh qua những hoạt động vô cùng bổ ích mà giáo viên tổ chức. Điều này giúp trẻ phát triển về thể chất, trí tuệ, ngôn ngữ, tình cảm và những kĩ năng xã hội cần thiết. Trong quá trình học các môn phương pháp chuyên ngành tại trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, sinh viên được học lí thuyết song song với thực hành. Thực hành tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời là nội dung được quy định trong chương trình chi tiết của Học phần “Tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ mầm non”. Thực hành tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời hướng sinh viên đạt được những mục tiêu như sau:

* Về kiến thức:

- Nắm được quy trình tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời.

- Lập được kế hoạch tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời.

-  Hiểu được các yêu cầu khi tập giảng và dự hoạt động.

* Về kĩ năng: Rèn luyện kĩ năng lập kế hoạch và tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời. Rèn kĩ năng làm việc nhóm, làm việc cá nhân, kĩ năng hợp tác, kĩ năng tự học. Phát triển khả năng thuyết trình, nhận xét đánh giá.

* Về năng lực tự chủ và trách nhiệm:

- Có kĩ năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm.

- Có năng lực vận dụng kiến thức của bài học để lập kế hoạch hoạt động vui chơi ngoài trời và tổ chức được hoạt động vui chơi ngoài trời cho trẻ ở trường mầm non.

Quy trình tổ chức hoạt động thực hành tập giảng:

Bước 1. Hướng dẫn sinh viên thực hành

Giảng viên đưa ra yêu cầu đối hướng dẫn sinh viên thực hành cho nhóm giảng và nhóm dự giảng.

- Đối với nhóm giảng:

+ Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, phương tiện giảng dạy.

+ Phân công người giảng.

+ Lựa chọn vị trí phù hợp để tiến hành giảng dạy.

+ Giảng rõ ràng, mạch lạc.

+ Lắng nghe, tiếp thu và trả lời ý kiến góp ý của nhóm bạn.

+ Tự rút kinh nghiệm sau khi giảng xong.

- Đối với nhóm dự giảng:

+ Theo dõi tiến trình giảng dạy.

+ Thảo luận, chốt các ý kiến nhận xét của các thành viên trong nhóm và ghi vào bảng tổng hợp

+ Đại diện nhóm đưa ra những nhận xét đã tổng hợp được.

+ Trình bày phương án của nhóm khi được yêu cầu.

Bước 2. Sinh viên thực hành

- Giảng theo kế hoạch đã được giảng viên duyệt.

Bước 3. Thảo luận - nhận xét

* Sinh viên thảo luận - ghi chép

- Giảng viên trình bày tiêu chí đánh giá và phân tích các nội dung trong tiêu chí.

- Sinh viên thảo luận hoàn thiện ý kiến nhận xét vào bảng tổng hợp. Đại diện các nhóm trình bày trên phiếu tổng hợp.

- Nhóm giảng đưa ý kiến sau khi nghe nhận xét.

* Giảng viên

Giảng viên tổng hợp ý kiến nhận xét và bổ sung (nếu có) (Về sự chuẩn bị, phương pháp và các nội dung lồng ghép).

Bước 4. Kết thúc

- Chốt lại ưu điểm, hạn chế của hoạt động thực hành tập giảng.

- Giảng viên phân tích những điểm cần ghi nhớ khi tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời.

- Giao nhiệm vụ học tập.

Dưới đây là một số hình ảnh giờ thực hành tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời của sinh viên ngành Giáo dục Mầm non:

3. Kết luận

Qua buổi thực hành, sinh viên có thể tự đánh giá những ưu điểm và hạn chế của bản thân. Từ đó góp phần nâng cao kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm của bản thân trong quá trình tổ chức hoạt động vui chơi nói riêng và các hoạt động chăm sóc – giáo dục nói chung.