THIẾT KẾ BÀI GIẢNG MẪU PP CHO TRẺ LỚP MẦM NON 5-6 TUỔI TẠI CƠ SỞ MẦM NON HOA PHƯỢNG - TRƯỜNG CĐSP BẮC NINH -  Giảng viên: Nguyễn Thị Lập - Khoa NN

I. Đặt vấn đề

Trẻ em độ tuổi từ 3 - 6 được coi là giai đoạn vàng của việc hình thành ngôn ngữ và bộc lộ năng khiểu về nhận thức và phát âm. Việc tiếp xúc với tiếng Anh sớm giúp trẻ  hình thành ngôn ngữ và năng khiếu ngoại ngữ sớm hơn, tư duy nhanh hơn và khả năng giao tiếp tốt hơn.

Để mỗi giờ học tiếng Anh cho trẻ từ 3-6 tuổi nói chung và  tại cơ sở Mầm non Hoa Phượng (CSMNHP) trường CĐSP Bắc Ninh trở nên thú vị và hiệu quả thì ngoài  nhiệt tình, trách nhiệm, kiến thức và phương pháp giảng dạy của mỗi giáo viên thì cần phải có chương trình và thiết kế bài giảng điện tử phù hợp lứa tuổi, tiện ích và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19  nguy hiểm lan tràn, phức tạp và khó kiểm soát trong giai đoạn hiện nay.

Hơn thế nữa, Theo thông tư số:  55/2008/CT-BGDĐT chỉ thị của Bộ giáo dục và đào tạo Về tăng cường giảng dạy, đào tạo và ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục. Về việc triển khai áp dụng CNTT trong dạy và học, hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy, tích hợp ứng dụng CNTT ngay trong mỗi môn học một cách hiệu quả và sáng tạo ở những nơi có điều kiện thiết bị tin học; xây dựng nội dung thông tin số phục vụ giáo dục; phát huy tính tích cực tự học, tự tìm tòi thông tin qua mạng Internet của người học; tạo điều kiện để người học có thể học ở mọi nơi, mọi lúc, tìm được nội dung học phù hợp; xoá bỏ sự lạc hậu về công nghệ và thông tin do khoảng cách địa lý đem lại. Cụ thể là:

- Khuyến khích giáo viên, giảng viên soạn bài trình chiếu, bài giảng điện tử và giáo án trên máy tính. Khuyến khích giáo viên, giảng viên trao đổi kinh nghiệm giảng dạy qua website của các cơ sở giáo dục và qua Diễn đàn giáo dục trên Website Bộ.

- Triển khai mạnh mẽ công nghệ học điện tử (e-Learning). Tổ chức cho giáo viên, giảng viên soạn bài giảng điện tử e-Learning trực tuyến; tổ chức các khoá học trên mạng, tăng tính mềm dẻo trong việc lựa chọn cơ hội học tập cho người học.

- Xây dựng trên Website Bộ các cơ sở dữ liệu và thư viện học liệu điện tử (gồm giáo trình và sách giáo khoa điện tử, đề thi trắc nghiệm, phần mềm thí nghiệm ảo, học liệu đa phương tiện, bài giảng, bài trình chiếu, giáo án của giáo viên, giảng viên). Tổ chức “sân chơi” trí tuệ trực tuyến miễn phí của một số môn học.

- Việc hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy bằng ứng dụng CNTT phải được thực hiện một cách hợp lý, tránh lạm dụng, tránh bệnh hình thức chỉ ứng dụng CNTT tại một số giờ giảng trong cuộc thi, trong khi không áp dụng trong thực tế hàng ngày.

Mục đích của bài viết này nhằm giới thiệu một bài dạy mẫu PP ( Unit 9: Family) trong chương trình Tiếng Anh mầm non cho trẻ 5-6  tuổi tại CSMN Hoa phượng, trường CĐSP Bắc Ninh với hy vọng đây sẽ là một nguồn tài liệu điện tử hữu ích và thực tế, đáp ứng yêu cầu và xu thế phát triển của giáo dục hiện đại để thày cô và các em học sinh sử dụng trong giảng dạy chương trình tiếng Anh Mầm non.

II. Nội dung

III. Kết luận

Ứng dụng CNTT và các trang thiết bị hiện đại vào dạy học là hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu và xu thế phát triển của xã hội ngày nay. Ứng dụng CNTT  giúp cho giáo viên truyền tải kiến thức nhanh nhất tới trẻ và luôn luôn được cập nhật thông tin một cách chính xác, hiệu quả. Ứng dụng CNTT góp phần vào việc đổi mới phương pháp và hình thức dạy để nâng cao chất lượng dạy học và mang lại không ít những hiệu quả thiết thực trong việc phát triển tư duy, kỹ năng sống và nhiều mặt khác ở trẻ mầm non.

Nắm bắt được đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi mầm non 3- 6 để có một giáo án tích hợp công nghệ thông tin (sử dụng máy chiếu, các chương trình hỗ trợ như phần mềm power point, flash, ...). mang lại cho trẻ có cái nhìn trực quan, sinh động hơn về bài học, gây hứng thú cho mỗi tiết học và phát triển cho trẻ cả nhận thức, tư duy và tiếp cận với công nghệ hiện đại từ nhỏ. Giáo án điện tử khi đưa vào thực tế giảng dạy ít nhiều có những hạn chế đòi hỏi người giáo viên dạy Mầm non phải hết sức linh hoạt và có sự đầu tư tâm huyết cùng trí tuệ và thời gian. Đặc biệt giáo án điện tử còn vô cùng tiện ích và mang lại những hiệu quả to lớn cho cả học sinh, giáo viên và phụ huynh trong giai đoạn dịch bệnh Covid ngày càng nguy hiểm, phức tạp và khó kiểm soát ngày nay.