AN TOÀN GIAO THÔNG – TRÁCH NHIỆM MỖI NGƯỜI - Ths Nguyễn Bích Quyên Phòng: Tổ chức – Công tác HSSV

Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, năm 2023, toàn quốc xảy ra 22.067 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 11.628 người, bị thương 15.292 người. So với cùng kỳ năm 2022 giảm 1.285 vụ (5,5%), giảm 1.922 người chết (14,18%), tăng 660 người bị thương (4,51%).

Tại Bắc Ninh, triển khai Nghị quyết số 87-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Kế hoạch số 71/KH-UBND tỉnh về xây dựng “Tỉnh ATGT”, tình hình trật tự, ATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí. Năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 217 vụ TNGT, làm chết 205 người, bị thương 60 người. So với cùng thời gian năm 2022 giảm 57 vụ (20,9%), giảm 40 người chết (16,3%), giảm 6 người bị thương (9,1%). Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng toàn tỉnh phát hiện, xử lý 41.149 trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ tăng 64,8% so cùng kỳ năm 2022; tạm giữ 17.025 phương tiện và 24.124 giấy tờ xe; thu nộp Kho bạc Nhà nước hơn 85,8 tỷ đồng…

Nhằm góp phần giảm thiểu TNGT, xây dựng văn hóa giao thông, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân trong tìm hiểu, tuân thủ Luật giao thông, luôn làm chủ tốc độ, có ý thức tốt khi tham gia giao thông,... Trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024, Nhà trường yêu cầu sinh viên thực hiện các nội dung sau đây:

Thứ nhất, mỗi sinh viên cần thực hiện tốt Cam kết chấp hành trật tự ATGT, cụ thể:

(1) Không điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác theo quy định.

(2) Thực hiện nghiêm việc chấp hành đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô tô, gắn máy…; đi đúng phần đường, làn đường; không đi ngược chiều; không chuyển hướng đột ngột.

(3) Không điều khiển xe mô tô, ô tô khi chưa có giấy phép lái xe.

(4) Đi đúng tốc độ; giữ đúng khoảng cách an toàn; không phóng nhanh, vượt ẩu, chèn ép, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép hoặc cổ vũ đua xe trái phép.

(5) Tại nơi giao nhau, chấp hành tín hiệu đèn giao thông, giảm tốc độ và nhường đường theo quy định.

(6) Khi tránh, vượt, chuyển hướng, lùi xe, dừng đỗ xe phải thực hiện theo đúng quy định an toàn giao thông.

(7) Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô.

(8) Không chở quá số người, quá trọng tải quy định; không chở hàng hóa cồng kềnh gây cản trở giao thông.

(9) Dừng, đỗ xe đúng nơi quy định.

(10) Không sử dụng điện thoại di động, ô (dù), thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) khi tham gia giao thông.

(11) Chấp hành đúng hiệu lệnh của người chỉ huy, điều khiển giao thông, biển báo, vạch sơn kẻ đường, đèn tín hiệu giao thông; chấp hành nghiêm yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người đang thi hành công vụ.

(12) Không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

(13) Phương tiện vận tải hành khách ngang sông phải tuân thủ và thực hiện đúng quy định luật giao thông đường thủy.

Thứ hai, sinh viên có ý thức hình thành "Văn hóa giao thông" của người Bắc Ninh - Kinh Bắc:

(1) Tự giác chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

(2) Đã uống rượu bia thì không lái xe.

(3) Không chen lấn khi tham gia giao thông, dù ún tắc, tắc đường vẫn chấp hành đi đúng làn đường; dừng, đỗ xe đúng quy định.

(4) Sử dụng còi xe đúng quy định, không lạm dụng việc sử dụng còi xe gây ô nhiễm tiếng ồn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

(5) Bổ túc tay lái để an toàn cho mình và mọi người khi lái xe.

(6) Chủ động nhường đường; tôn trọng, giúp đỡ mọi người khi tham gia giao thông, đặc biệt là người bị nạn, người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai.

(7) Ứng xử văn minh, lịch sự, có thái độ hợp tác, tích cực khi xảy ra va chạm giao thông, chủ động phối hợp lực lượng chức năng giải quyết các vi phạm về trật tự an toàn giao thông và trong công tác sơ cứu, cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông.

(8) Lên án các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật về trật tự ATGT; tích cực đề xuất các sáng kiến trong lĩnh vực bảo đảm TT ATGT.

(9) Duy trì phương tiện giao thông an toàn, sạch đẹp; không sơn ,dán, vẽ các hình ảnh gây phản cảm, trái quy định của pháp luật lên các phương tiện giao thông.

(10) Tìm hiểu quy định về xử phạt hành chính theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Thứ ba, mỗi sinh viên vận động gia đình, mọi người xung quanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Chung tay xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành Tỉnh an toàn giao thông.

An toàn giao thông là trách nhiệm của mỗi người, là hạnh phúc của mọi nhà. Mỗi sinh viên hãy gương mẫu, thực hiện nghiêm Luật An toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông của người Bắc Ninh; góp phần giảm bớt các thiệt hại về tính mạng, con người và tài sản;  bảo đảm an toàn cho bản thân và mọi người khi tham gia giao thông.

Sau đây là một số hình ảnh an toàn giao thông đẹp và ý nghĩa (Nguồn sưu tầm: https://toigingiuvedep.vn/hinh-anh-an-toan-giao-thong/):

Hình ảnh an toàn giao thông - nguyên tắc an toàn  Hình ảnh an toàn giao thông ý nghĩa