Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SINH VIÊN NGÀNH SƯ PHẠM TIỂU HỌC VỚI HỘI THI  “NÉT CHỮ NẾT NGƯỜI” - Th.s: Nguyễn Thị Thiêm - Khoa: GD Tiểu học Mầm non

 

Chữ viết là một hệ thống kí hiệu đồ họa được sử dụng để cố định hóa ngôn ngữ âm thanh. Nhờ có chữ viết mà tri thức của nhân loại được lưu truyền từ đời này sang đời khác, nơi này đến nơi khác trên thế giới. Nội dung giáo dục trong nhà trường được bắt đầu từ việc dạy chữ, học chữ. Chữ viết là một phương tiện giao tiếp giữa con người với con người. Muốn cho người khác đọc được chữ viết của mình, người viết phải viết rõ, đúng, đẹp. Trong Trường Tiểu học có môn Tập viết để rèn kĩ năng viết chữ cho học sinh.

Ông bà xưa có câu “Nét chữ, nết người”, ý muốn nói con người tính nết sao thì thể hiện qua nét chữ. Các danh sĩ đời xưa thơ phú phải đi liền với chữ viết, người có hùng tâm thì nét chữ cứng cỏi, người mơ mộng thì nét chữ yểu điệu. Chữ viết đẹp được các ông cha ta ví như rồng bay phượng múa. Nhìn vào nét thanh, nét đậm của từng con chữ, người ta có thể phỏng đoán được tính cách, tâm hồn của người viết. Nói “nét chữ nết người” chính là lí do đó. Giáo viên nói chung, giáo viên tiểu học nói riêng cần phải luyện chữ viết vì chữ viết của giáo viên là phương tiện dạy học, sẽ để lại một ấn tượng tốt, lâu dài đối với học sinh. Về phía học sinh, nếu biết và viết được các nét cơ bản, các em sẽ có kĩ năng phân tích cấu tạo chữ viết và thực hiện viết chữ theo một quy trình hợp lí, chủ động được nét bút của mình. Hệ thống tín hiệu ngôn ngữ là một hệ thống tín hiệu nhiều tầng bậc, từ một số ít đơn vị thuộc hệ thống nhỏ nhất có thể tạo ra nhiều đơn vị bậc trên dựa vào những quy tắc nhất định. Nắm được các nét cơ bản, giáo viên phân tích được cấu tạo chữ viết, từ đó hướng dẫn học sinh viết những con chữ khác nhau.

Tại trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, nội dung Rèn kĩ năng viết chữ cho sinh viên Sư phạm ngành Giáo dục Tiểu học được thực hiện ngay tại học kì 2 của năm thứ nhất. Mục tiêu của chương cung cấp cho sinh viên những kiến thức về chữ viết. Từ đó sinh viên có kĩ năng viết đúng và đẹp trên giấy và bảng lớp; vận dụng dạy tốt những nội dung có liên quan đến chữ viết ở chương trình Tiếng Việt Tiểu học. Đồng thời sinh viên rèn được kĩ năng tự học, tự nghiên cứu. Thông qua nội dung này sinh viên nhận thức được tầm quan trọng của chữ viết và có ý thức rèn luyện các đức tính cần thiết của một giáo viên tiểu học như tính cẩn thận, tính kỉ luật và tính thẩm mĩ.

Hàng năm, khoa  đều tổ chức nội dung thi Viết chữ đẹp trong Hội thi Nghiệp vụ sư phạm để tìm ra những sinh viên viết chữ đẹp xuất sắc trao giải, lan tỏa tình yêu nghề đến các sinh viên khác và những sinh viên khóa sau. Sinh viên được tham gia thi Viết chữ đẹp trên giấy kẻ li và trên bảng lớp. Nội dung thi Viết chữ đẹp luôn là nội dung được đông đảo sinh viên đăng kí tham gia. Năm học 2020- 2021 nội dung  thi Viết chữ đẹp nổi lên rất nhiều tên tuổi như em Lưu Thị Quỳnh Nhi, Nguyễn Thị Như Anh, Nguyễn Thị Diệu Hương… (Tiểu học K39); Ngô Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Lan Anh, Đặng Hải My… (Tiểu học K38). Các em thực sự đã lan tỏa được tình yêu con chữ, yêu nghề tới nhiều sinh viên khác. Các em luôn xác định rèn kĩ năng viết chữ đẹp là chuẩn bị cho mình một hành trang không thể thiếu để bước vào nghề. Đây là một trong những năng lực cần được rèn luyện thường xuyên của người giáo viên dạy tiểu học. Việc rèn viết chữ đẹp cũng chính là rèn nhân cách cho bản thân và làm làm mẫu cho học sinh noi theo. Coi trọng nét chữ đẹp chính là điểm khởi đầu trong việc rèn luyện đức tính cần cù, tỉ mỉ, nhẫn nại, kiên trì.

Giai đoạn học Tiểu học là lúc định hình nét chữ của mỗi người. Chữ viết đúng chính tả, sạch, đẹp, rõ ràng không những giúp dễ hiểu mà còn tạo thiện cảm với người đọc. Chữ viết cũng là biểu hiện của nết người. Dạy học sinh viết đúng, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ và lòng tự trọng. Bởi vậy, ngay từ khi các em mới biết cầm bút, giáo viên nên chú trọng hướng dẫn trẻ nắn nót từng nét chữ, giúp trẻ hiểu và hứng thú với việc rèn luyện chữ viết, đồng thời nhắc nhở học sinh nâng cao ý thức gìn giữ vở sạch, chữ đẹp. Nhiều sinh viên “say” với nghề luyện chữ đẹp, tạo nét văn hóa thú vị hiếm thấy ở các cơ sở giáo dục.

 Nét chữ hài hoà không chỉ làm đẹp văn bản, mà còn thể hiện thái độ tôn trọng người đọc, cảm xúc của người viết và tình yêu dành cho từng con chữ. Chính thứ tình yêu ấy đã nối dài sự liên kết gắn bó giữa những người cùng nặng lòng với con chữ và cùng muốn góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển giáo dục nước nhà. Ông cha ta có câu “Nét chữ - nết người”, trong mọi thời điểm câu nói này đã trở thành phương châm sống của nhiều người. Ở các trường học, câu nói đó đã trở thành khẩu hiệu thi đua nhằm nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục, góp phần hoàn thiện nhân cách, đạo đức cho học sinh và cả chính giáo viên.

 

 

 

 


Nguồn:cdspbacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thời tiết