Gương sáng sinh viên

 

Trong một lần dự chuyên đề tại Từ Sơn, khi tôi hỏi về đội ngũ cán bộ quản lý kế cận của ngành học mầm non địa phương, các chị cán bộ quản lý vui vẻ giới thiệu với tôi về một Hiệu trưởng trẻ tuổi, nhiệt huyết, có năng lực và có tâm, một cựu sinh viên của trường CĐSP Bắc Ninh.

Qua trò chuyện tôi nhận ra đó chính là em Nguyễn Thị Nguyên- sinh viên khóa 22 của trường. Em là sinh viên ngành Giáo dục Mầm non khóa đầu tiên đào tạo trình độ Cao đẳng chính quy của nhà trường, tôi hình dung ra cô bé lớp trưởng với gương mặt cá tính, luôn năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động. Tôi lên mạng tìm kiếm thêm thông tin về em và thật bất ngờ, không chỉ là một Hiệu trưởng giỏi quản lý mà em còn là một hiệu trưởng “say” chuyên môn, các hoạt động chuyên môn của em “phủ sóng” toàn quốc, em có nhiều fan với trang hỗ trợ soạn giáo án mầm non... Với mong muốn truyền cho các thế hệ sinh viên của trường lòng nhiệt tình, sự nỗ lực, cố gắng, tạo động lực cho các em sinh viên trong quá trình học tập, cũng nhân dịp 20 năm thành lập trường, “khoe” một quả ngọt mà chúng tôi đã góp phần chăm sóc. Sau một cuộc điện thoại cô trò tôi có một cuộc hẹn.

 

Một buổi sáng thứ 7, trời mùa hè nên mới 9 giờ sáng mà đã nắng chói chang nhưng cái nắng dường như dịu lại khi tôi đến trường. Một màu xanh dịu mát khắp nơi. Em ra cổng đón tôi, vừa mở cổng em vừa nói “Bác bảo vệ định ra mở cổng nhưng em bảo đó là cô giáo cháu, để cháu ra mở đón cô”, quả thật không khí mát mẻ của ngôi trường cũng không “mát” bằng tâm trạng tôi lúc này, vừa cảm động, vừa mừng vì tấm lòng của học trò cũ, niềm vui của những người gieo con chữ được gặt quả ngọt. Cô trò gặp nhau vui vui, mừng mừng, mười mấy năm rồi còn gì. Em đưa tôi vào phòng làm việc của mình tại trường mầm non Tương Giang 2. Một căn phòng của nữ chủ nhân có “gu” thẩm mỹ, không rộng nhưng gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Từ những bức tranh treo trên tường, đến những đồ trang trí, lọ hoa trên bàn đều xinh xắn, sinh động, như thầm giới thiệu về chủ nhân của nó. Khi trò chuyện với em tôi càng ấn tượng với em, sự nhiệt huyết với công việc, sự chín chắn trong suy nghĩ và hành động, đây quả thật là một tấm gương tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Xin giới thiệu một số nội dung trong cuộc trò chuyện của cô trò chúng tôi:

-         Tại sao em chọn học ngành mầm non?

Vì em yêu trẻ con, muốn trở thành giáo viên mầm non. Cười….vì dễ xin việc nữa…..

-         Trong quá trình học ở trường em thấy như thế nào? Có giúp em trong quá trình công tác về sau không?

Qúa trình học tập ở trường thực sự hữa ích cô ạ. Qúa trình ấy là tiền đề giúp em có nhiêu kiến thức bổ ích, cũng như học tập được nghiệp vụ sư phạm, phương pháp các bộ môn để khi ra trường làm việc không bị bỡ ngỡ. Các kiến thức, kỹ năng em được học đều có thể áp dụng vào thực tế.

-         Qúa trình công tác và phấn đấu của em (ra trường năm nào? Nơi công tác đầu tiên ở đâu? Các vị trí em đã trải qua? Những khó khăn của buổi đầu công tác?)

Năm 2005 em ra trường về làm việc tại trường mầm non Đông Ngàn 1, thị xã Từ Sơn. Những buổi đầu đi làm em gặp rất nhiều khó khăn: Môi trường làm việc mới, lạ lẫm, vừa thực hiện công việc chăm sóc, giáo dục trẻ vừa phải giao tiếp với phụ huynh, trẻ, bạn bè đồng nghiệp, cấp trên. Kinh nghiệm chưa có nhiều nhưng em đã rất nỗ lực, cố gắng vừa trau dồi chuyên môn (đi học đàn, máy tính), vừa rèn kỹ năng giao tiếp mạnh dạn, tự tin, chủ động trong công việc của mình. Đến nay em đã bảo vệ xong luận văn thạc sỹ và đã có những thành công nhất định với một số thành tích trong các lĩnh vực công tác.

-         Các thành tích em đã đạt được?

Năm 2007- 2008 đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi xuất sắc cấp huyện. Năm 2008 em thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, dạy bài “Vòng đời của bướm” đạt loại xuất sắc, là giáo viên dạy ứng dụng công nghệ thông tin đầu tiên của tỉnh. Từ đó đến năm 2012 khi được bổ nhiệm làm hiệu phó được mệnh danh là “sát thủ” của các cuộc thi giáo viên giỏi cấp tỉnh. Từ 2010 đến nay em luôn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giỏi việc nước đảm việc nhà cấp tỉnh. Năm 2012 được bình bầu là phụ nữ sang tạo điển hình tỉnh Bắc Ninh. Năm học 2017 - 2018 em được chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

-         Hỏi em một chút về công việc hiện nay. Khi em nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng trường Mầm non Tương Giang2 trong bối cảnh trường phức tạp như thế em đã làm gì để tạo sự đoàn kết trong nội bộ trường và tạo niềm tin với nhân dân địa phương? Một số thành tích của nhà trường từ khi em về làm hiệu trưởng?

Năm 2013, em được cấp trên tin tưởng giao quyền phụ trách Trường Mầm non Tương giang 2, đến năm 2014 được bổ nhiệm Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Khi đảm nhận nhiệm vụ em đã tâm niệm “Tận tụy, tận tâm, có tâm, có tầm và luôn đặt lợi ích của mình phía sau, nhiều khi phải hy sinh lợi ích bản thân mình ”. Em đã thay đổi lại cơ cấu bộ máy nhà trường, sắp xếp lại con người cho đúng người, đúng việc. Tăng cường bồi dưỡng chuyên môn và nghiệp vụ cho giáo viên trong trường. Tập trung vào việc nâng cao chất lượng chuyên môn và thực hiện tài chính công khai. Thẳng căng đúng người, đúng việc. Sai đâu chỉ ra ở đó, tốt đâu khen thưởng tại đó. Một mặt mình hài hòa, cho giáo viên được hưởng quyền lợi của họ, một mặt cũng phải áp dụng “kỷ luật thép” trong công việc và nếu gây mất đoàn kết nội bộ sẽ có hình thức kỷ luật rõ ràng…

Cho đến nay trường Mầm non Tương Giang 2 đã đạt được một số thành tích đáng kể như: Đạt tập thể xuất sắc cấp tỉnh, đạt Chuẩn quốc gia mức 2, Chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3, Chi bộ và Công đoàn xuất sắc tiêu biểu, được Phòng GDĐT Từ Sơn đặt là trường điểm trong việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

-         Đánh giá về đội ngũ giáo viên trẻ hiện nay?

Nhanh nhạy về mọi thứ nhưng thiếu sự chăm chỉ, cần cù so với lớp đi trước. Độ yêu nghề cũng không bằng. Kỹ năng làm việc chưa thực sự tốt. Chưa biết cách giao tiếp với phụ huynh. Thực hiện bài dạy còn lúng túng ( ngày trước em không thế cô ạ).

-         Em trăn trở, mong muốn điều gì về ngành nghề của mình?

Có chế độ đãi ngộ cho giáo viên mầm non, tuyển đúng và đủ số lượng giáo viên mầm non theo yêu cầu.

-         Lời khuyên của em với các em sinh viên ngành giáo dục mầm non?

Phải thật sự nghiệm túc rèn luyện, học tập tích lũy kiến thức từ khi còn đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường. Đây là nền tảng, là cơ sở và tiền đề phục vụ cho công việc sau này.

Tăng cường bồi dưỡng, học tập nghệ thuật giao tiếp sư phạm nhất là giao tiếp với phụ huynh.

Tăng cường rèn kỹ năng chăm sóc và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Câu chuyện của cô trò chúng tôi kéo dài đến hơn 12 giờ trưa. Còn rất nhiều những nội dung, hẹn một dịp khác tôi sẽ tiếp tục viết tiếp về em. Nhưng chắc chắn rằng những bài giảng của tôi sẽ thêm những dẫn chứng sinh động về một cô giáo mầm non, một cán bộ quản lý ngành Giáo dục Mầm non. Chúc cho em tiếp tục hoàn thành ước mơ của mình, thành công hơn nữa trong công việc cũng như hành phúc gia đình. Chúc cho tất cả các giáo viên mầm non, các em sinh viên học sinh ngành học Mầm non nỗ lực cố gắng để làm sao có nhiều Nguyên hơn nữa, để tất cả chúng ta có thể nói như bạn Nguyên nói với tôi “Em luôn cảm thấy tự hào vì em là cô giáo mầm non”.

Một ngày cuối mùa hạ của năm 2018, tôi và các giảng viên trong tổ Mĩ thuật được sinh viên lớp TCSP Họa K2 – khóa 1998 – 2000 mời dự họp gặp mặt lớp. Tôi nhận lời với mong muốn được gặp lại đồng nghiệp và ... nhất là được gặp lại học trò, thế hệ sinh viên những ngày đầu mới thành lập trường CĐSP Bắc Ninh. Gặp nhau niềm vui không thể đong đếm, nhưng giật mình thấy thời gian như bóng chớp. Mới đấy mà đã qua 18 năm. Hiện tại, có em theo nghề dạy mỹ thuật, có em đi con đường khác, có người may mắn, có người khó khăn...Nhưng lắng đọng trong tôi sau buổi họp mặt là Nguyễn Xuân Tám, người học trò cũ khiến tôi cảm phục, tự hào về sự cố gắng, nghị lực vươn lên và những thành công hiện tại của em.

Nguyễn Xuân Tám, sinh năm 1979 tại vùng quê Đồng Thôn, xã Đông Tiến, huyện Yên Phongtrong một gia đình bố mẹ thuần nông.

Tháng 8 năm 1998 Nguyễn Xuân Tám thi đỗ vào lớp Họa K2 – Hệ Trung cấp của trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh (khóa học 1998 - 2000). Thời gian đó trường mới vừa mới được thành lập (tháng 6 năm 1998) nên gặp rất nhiều khó khăn về cả cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên. Nhưng với lòng yêu nghề và sự nhiệt huyết, các giảng viên đã luôn cố gắng thắp lên ngọn lửa đam mê nghệ thuật cho sinh viên qua từng giờ học. Xuân Tám lúc đó là một lớp phó học tập ít nói, điềm đạm, gương mẫu. Đặc biệt, các giờ học mỹ thuật Tám thường xuyên học hỏi, tìm tòi, sáng tạo trong các bài tập nên luôn đạt thành tích cao, nhà trường khen thưởng, thày cô, bạn bè quí mến.

Sau khi tốt nghiệp TCSP, tháng 9 năm 2000 đến tháng 11 năm 2013 Xuân Tám làm công tác giảng dạy mĩ thuật tại huyện nhà - Trường THCS Yên Phong. Trong thời gian này mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống của một giáo viên trẻ mới ra trường; nhưng với khát vọng vươn lên, nhất là niềm say mê nghệ thuật hội họa, tháng 5 năm 2002 Xuân Tám vừa làm vừa theo học chuyên ngành hội họa- Trường Đại học Mỹ thuật Việt Namvà đến tháng 8 năm 2007, Tám đã có trong tay tấm bằng đại học.

Không chỉ dừng lại đó, tháng 11 năm 2010 Xuân Tám đã thi đỗ lớp thạc sĩ chuyên ngành Mỹ thuật tạo hình – Hội họa của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (khóa 2010 – 2012). Thời gian theo học thạc sĩ đã mở ra cho Tám những hướng đi, chân trời mới. Nên sau tốt nghiệp thạc sĩ, tháng 12 năm 2013,Xuân Tám chuyển công tác ra trường Đại học Nghệ thuật Trung ương làm giảng viên giảng dạy ngành Thiết kế đồ họa.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết và những đóng góp trong giảng dạy như:Thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá; Tham gia giờ dạy giỏi; Tham mưu, đề xuất về các công tác dạy học; Làm tốt công tác cố vấn học tập; Xây dựng mô hình tự học cho sinh viên;...Tháng 3 năm 2016 Xuân Tám được bổ nhiệm giữ chức Trưởng bộ môn Cơ sở ngành - Khoa Thiết kế đồ họa với nhiệm vụ: Quản lý, chịu trách nhiệm phụ trách chuyên môn Bộ môn Cơ sở ngành, giảng dạy một số môn Hình họa, Vẽ kĩ thuật - Đạc biểu kiến trúc, Sáng tác thiết kế, Kí họa, Hướng dẫn tốt nghiệp, cố vấn học tập.

Bên cạnh công tác giảng dạy, Nguyễn Xuân Tám còn tích cực tham gia trong công tác nghiên cứu khoa học với nhiều nội dung: Tham gia rà soát chương trình; Viết đề cương môn; Viết tài liệu tham khảo; Viết giáo trình; Sách phục vụ sự nghiệp giáo dục; Bài báo khoa học; Sáng kiến kinh nghiệm; Chủ nhiệm và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường, cấp Bộ;.... Với nhiều giảng viên, chỉ làm tốt những công việc chuyên môn ở một trường đại học đã là khó khăn. Nhưng Xuân Tám vừa làm tốt công việc chuyên môn vừa mê mải cả việc tạo tác cây cảnh cũng như tham gia câu lạc bộ sinh vật cảnh và nhiều cuộc triển lãm về cây cảnh.

Những bận rộn trong học tập, công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và cả niềm đam mê dành cho cây cảnh không dập tắt cháy bỏng đam mê sáng tạo nghệ thuật hội họa. Xuân Tám đã dành phần lớn thời gian cho việc sáng tác tranh. Các tác phẩm của Tám đa dạng nhưng bình dị về nội dung đề tài đó là: Chiều biên cương, Phố bờ sông, Hoa sen, Tĩnh vật, Nắng trưa, Bé Linh, Lễ hội;... Nhưng nhiều nhất trong tác phẩm của mình vẫn là hình ảnh những người lao động. Có lẽ, do sinh ra ở làng quê và tuổi thơ gắn bó với những nhọc nhằn của người quê, nên Tám luôn đồng cảm với cuộc sống một nắng hai sương của người lao động. Chính vì vậy họ thường xuyên xuất hiện trong tranh của Xuân Tám đó là anh thợ điện, là những người phụ nữ tần tảo, là những người nông dân...

     Nghệ thuật thể hiện trong tranh của Xuân Tám luôn hướng tới sự tìm tòi và mang sắc thái riêng. Đó là sự tiếp thu những tinh hoa về nghệ thuật trong các khóa học mà Xuân Tám theo đuổi kết hợp với sự sáng tạo của cá nhân, tạo sự sâu lắng, tâm trạng và giàu chất trữ tình. Từ năm 2012 đến nay hàng chục tác phẩm của Tám đã có mặt trong các cuộc triển lãm như: Triển lãm của trường Đại học Nghệ thuật TW; Triển lãm khu vực Đồng bằng sông Hồng; Triển lãm Câu lạc bộ họa sĩ trẻ.

 

Năm 2010 và 2015 tác phẩm của Tám đã có mặt trong triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc. Đó là phần thưởng cho sự nỗ lực không ngừng trong học tập kết hợp sự cố gắng trong giảng dạy và sáng tác.

Xuân Tám đã trưởng thành và ngày càng vững vàng trong điều khiển các chất liệu hội họa và thể hiện ngôn ngữ tạo hình. Với sự cố gắng không ngừng Xuân Tám đã vinh dự được nhận Tặng thưởng Mĩ thuật tác phẩm Suối hoa-Triển lãm khu vực Đồng bằng sông Hồng, năm 2013; Tặng thưởng giấy khen của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2013; Được khen thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở của Trường ĐHSP Nghệ thuật TWba năm liền là năm 2015, năm 2016 và năm 2017.

Hiện tại, dù bận rộn với công việc nhưng Xuân Tám vẫn không ngừng học hỏi mỗi ngày để hoàn thiện bản thân,góp phần đào tạo nghệ thuật cho thế hệ trẻ cùng mong muốn sẽ tạo ra nhiềutác phẩm thành công hơn nữa trong nghệ thuật hội họa.Xuân Tám chia sẻ với tôi : « ...Đam mê của em là giảng dạy, vẽ tranh và tạo tác cây cảnh, thế thôi ...». Đơn giản, nhưng tôi biết để cháy những đam mê đó là sự cố gắng phi thường và chứa đựng cả những hi sinh vô bờ bến mà chỉ những người theo nghệ thuật mới hiểu.

 

Đến đây, bất chợt trong tôi vọng về  câu hát của một sinh viên lớp Âm nhạc K2 ngày ấy: Em sẽ lớn lên như tôi đã từng khôn lớn và sẽ bay cao, bay xa hơn tôi...Đúng vậy, từ mái trường gian khó của những ngày đầu thành lập cách đây 20 năm em đã bay cao, bay xa. Chúc em mãi là cánh chim không mỏi, thành công hơn với khát vọng, đam mê mà em đang theo đuổi./.

Th. Sĩ: Vũ Thị Loan

Khoa Nhạc – Họa – TD, GDQPAN

Trong mắt của các thầy cô và bạn bè, em luôn là một cô sinh viên có năng lực tốt trong học tập và công tác tập thể, là một người nhiệt tình, tin cậy và đáng ngưỡng mộ. Đó là Ngô Thị Yến – Sinh viên CĐMN K35B trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh.

Sinh ra trên một vùng đất giàu truyền thống hiếu học Trung Nghĩa – Yên Phong – Bắc Ninh trong gia đình có 2 chị em Yến là con đầu, bố mẹ chủ yếu làm nông nghiệp. Khi vừa lên 3 tuổi, em đã cùng bố mẹ chuyển vào Nam để sinh sống. Tuy không có nhiều thời gian và điều kiện để học tập vì phải phụ bố mẹ trông em nhưng Yến luôn ý thức về trách nhiệm cần phải học tập vì vậy mà hơn 10 năm liền em luôn là học sinh giỏi, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Với tình yêu trẻ thơ tha thiết, khi làm hồ sơ, không một chút phân vân do dự, em đã chọn ngành Sư phạm Mầm non trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh chứ không phải một ngôi trường nào khác với một lý do chân chất “Em muốn được học tại Bắc Ninh, nơi “chôn rau cắt rốn” nơi mà em đã được sinh ra. Em muốn được cống hiến một chút sức nhỏ bé cho quê hương”.

Khi trở thành sinh viên, bản thân em luôn ý thức rằng phải cố gắng học tập và rèn luyện để đạt được mục tiêu. Em sắp xếp thời gian học hợp lý, mỗi ngày em bỏ ra hai tiếng, xem lại bài học. Em tập trung tối đa thời gian cho những môn chuyên ngành. Ngay từ năm đầu tiên em đã ý thức, để học tập đạt kết quả tốt thì phải thường xuyên đi thực tế. Thời gian biểu của em, một tháng xuống cơ sở mầm non thực tế một buổi (Yến chia sẻ). Chính vì lẽ đó, bảng thành tích học tập của em rất đáng tự hào. Năm đầu, Yến đạt sinh viên giỏi và năm tiếp theo đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc về học tập của nhà trường. Không chỉ vậy, em còn có những buổi thực tế với các tiết dạy vô cùng ấn tượng với trẻ mầm non tại cơ sở thực hành của trường.Yến khiêm tốn cho biết bí quyết của em cũng không có gì đặc biệt, ngoài việc biết cách sắp xếp thời gian học tập ở nhà, trên lớp chú ý nghe giảng bài từ thầy cô, rồi sau đó tìm hiểu ở các tài liệu, các kiến thức bổ sung cho những gì mình học được trên lớp. Ngoài hoạt động học tập, Yến còn khẳng định sự toàn diện của mình ở nhiều lĩnh vực. Yến chia sẻ, từ nhỏ, em đã là một “tuyển thủ bóng truyền” cừ khôi của trường, ngoài ra em còn là đội trưởng câu lạc bộ eropic và là một đội viên tích cực của câu lạc bộ bơi lội tại địa phương. Hiện tại, Yến đang là Lớp trưởng lớp CĐMNK35B và là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn liên chi Đoàn khoa Tiểu học – Mầm non. Không chỉ “nổi tiếng” với thành tích học tập đáng nể, em còn được bạn bè yêu quý bởi tính cách chân thật, cởi mở, hòa đồng và quyết đoán. Bên cạnh đó, Yến còn là một cá nhân nổi bật trong các phong trào tập thể. Yến đã dành thời gian hợp lý cho hoạt động phong trào trong Khoa. Em là sinh viên ngành Mầm Non duy nhất có mặt trong đội thi “Olympic các môn khoa học Mac Lên Nin” cấp Tỉnh và đạt giải nhất, được BCH Đoàn trường khen tặng danh hiệu “Đoàn viên hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn, Hội”, và Hội sinh viên Trường chứng nhận đạt “Danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp trường”. Mục tiêu trong thời gian tới của Yến là tốt nghiệp ra trường loại Giỏi và kiếm được một công việc phù hợp. Yến cũng chia sẻ ước mơ lớn nhất của bản thân trong nghề nghiệp là trở thành một giáo viên giỏi toàn diện.

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, Ngô Thị Yến xứng đáng là tấm gương điển hình trong học tập và công tác Đoàn, Hội của Khoa Tiểu học – Mầm non trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh. 

Tác giả: Khoa TH-MN

 

Thực hiện kế hoạch Công tác HSSV năm học 2017-2018, sáng ngày 03/11/2017, Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ Chào cờ toàn trường nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho HSSV và phát động thi đua trong HSSV nhân dịp nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đến dự Lễ Chào cờ có thầy Nguyễn Hữu Tuyến - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, Ban Giám hiệu cùng các thầy cô giáo là lãnh đạo các đơn vị, giáo viên chủ nhiệm các lớp cùng toàn thể HSSV chính quy toàn trường.

Tại buổi lễ, thầy Nguyễn Công Duật - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đánh giá công tác HSSV từ đầu năm học  2017-2018 và phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Cô Nguyễn Thị Thúy Hà - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, VLVH - QHQT, tuyên truyền về công tác phát hành tạp chí khoa học của trường của trường.

Cô Vương Thị Luận - Phó Trưởng phòng Đào tạo phổ biến quy định chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tin học, kế hoạch thi nghiệp vụ sư phạm cấp trường, quán triệt về việc thực hiện kỳ thi kết thúc học phần học kỳ I năm học 2017-2018.

Phạm Văn Đức, là sinh viên lớp Toán – Tin khóa 35 khoa Giáo dục THCS -  Trường CĐSP Bắc Ninh.  Một tấm gương điển hình cho nghị lực vươn lên từ nghèo khó và khát khao khẳng định mình bằng nhiệt huyết, trí tuệ.

Đức sinh năm 1987, lớn lên tại vùng quê Quỳnh Sơn (Yên Dũng - Bắc Giang), trong một hoàn cảnh có phần thiệt thòi hơn so với những người bạn cùng trang lứa. Gia đình thuần nông, nguồn thu nhập chính là  vài sào ruộng khoán và chăn nuôi con lợn, con gà, Đỗ vào Đại học Bách khoa – niềm mơ ước của biết bao bạn trẻ và Đức trở thành niềm tự hào của cả vùng quê Quỳnh Sơn lam lũ và tưởng chừng tương lai đã rộng mở trước mắt của cậu học sinh nghèo. Nhưng rồi, bố mắc bệnh hiểm nghèo, hai người chị gái đã lấy chồng và có cuộc sống riêng, những gánh nặng về tài chính ngày càng khiến gia đình trở nên khó khăn hơn. Đức buộc phải từ bỏ ước mơ học đại học để về giúp gia đình chăm sóc bố, đỡ đần mẹ

Ảnh: Sinh viên Phạm Văn Đức (phải) tại Lễ bế mạc Kỳ thi Olympic Toán Sinh viên toàn quốc năm 2016

Tưởng chừng như đó là một ngã rẽ sẽ khiến người thanh niên này phải tự trang trải cuộc sống chỉ với tấm bằng tốt nghiệp THPT, nhưng không, với ý chí vươn lên,  Đức đã quyết tâm ôn thi lại và đỗ vào ngành Toán Tin - Trường CĐSP Bắc Ninh. Tuy nhiên, số phận như thử thách nhiệt huyết, lòng đam mê học tập, ý chí vượt khó của cậu học trò nghèo, đầu năm 2016, bố mất vì căn bệnh ung thư quái ác. Đức tưởng chừng như sụp đổ. Được sự động viên của gia đình, thầy cô, bạn bè, Đức đã vượt qua mọi khó khăn, đau thương để vươn lên. Đức nghĩ, chỉ có nỗ lực học tập, rèn luyện mới có thể lập nghiệp, tạo dựng tương lai. Từ ý chí đó, ngọn lửa của nhiệt huyết, của tinh thần hiếu học nơi chàng sinh được dịp bùng cháy và tỏa sáng.

Học tập và rèn luyện dưới mái trường giàu truyền thống CĐSP Bắc Ninh, Đức đã từng bước xây dựng hình ảnh của một người sinh viên hiện đại: nỗ lực từng ngày để trau dồi kiến thức chuyên môn, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa.

Trong học tập, Đức đã xây dựng cho mình một phương pháp đúng đắn, chủ động lĩnh hội kiến thức được truyền đạt bởi các thầy cô giáo, ngoài ra còn siêng năng học hỏi, em đã tự xây dựng cho mình phương pháp tự học hiệu quả. Chính những nỗ lực ấy đã giúp cho Đức gặt hái được những thành tích đáng tự hào: Trong 2 năm học em đều đạt sinh viên giỏi, đặc biệt, trong 2 năm  học 2015 - 2016 và 2016 - 2017,  Đức đã xuất sắc đạt liền 4 giải Nhất môn Đại số và Giải tích trong kỳ thi Olympic Toán học HSSV toàn quốc.

Đức đã dần khẳng định vai trò “thủ lĩnh” trong học tập và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Chính những nỗ lực ấy đã giúp cho Đức gặt hái được những thành tích đáng tự hào: kết quả các kỳ học luôn đạt loại giỏi, đạt danh hiệu sinh viên “5 tốt” cấp trường, cấp tỉnh.

Đặc biệt, trong 2 năm  học 2015 - 2016 và 2016 - 2017,  Đức đã xuất sắc đạt liền 4 giải Nhất môn Đại số và Giải tích trong kỳ thi Olympic Toán học HSSV toàn quốc được Hội Toán học Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Bắc Ninh, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng nhiều Bằng khen.

Không chỉ là một sinh viên giàu trí tuệ, Phạm Văn Đức còn là hình ảnh của một sinh viên luôn năng động, nhiệt tình trong các phong trào của Đoàn, Hội. Mọi hoạt động do Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên tổ chức Đức đều tích cực tham gia và hoàn thành với tinh thần trách nhiệm cao nhất. “Giấy khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động tiếp sức mùa thi” của Hội sinh viên trường CĐSP Bắc Ninh; tham gia cuộc thi “ Ánh sáng soi đường” các môn khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh năm 2017; “Chứng nhận cán bộ Đoàn tiêu biểu 2017” của tỉnh Đoàn Bắc Ninh - những thành tích ấy đã phần nào ghi nhận sự cống hiến của sinh viên Phạm Văn Đức. Đức đã dần khẳng định vai trò “thủ lĩnh” trong học tập và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Chính những hoạt động ấy đã giúp em đạt danh hiệu sinh viên “5 tốt” cấp trường, cấp tỉnh.

Ảnh: 11 sinh viên nhận giải xuất sắc cho thành tích giải nhất hai môn Đại số và Giải tích tại kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên toàn quốc ( SV Phạm Văn Đức - áo xanh, đứng thứ 4 từ trái sang)

Hình ảnh của Phạm Văn Đức với những khó khăn về hoàn cảnh, với những biến cố trong cuộc đời không phải là một trường hợp hiếm gặp trên đất nước chúng ta, nhưng không phải ai cũng có đủ nghị lực, đủ đam mê để vươn lên và sống hết mình với ước mơ như cậu ấy. Một tấm gương thực sự đáng quý và đáng khâm phục.

Phạm Văn Đức với tất cả sự cố gắng của mình, đã trở thành một sinh viên ưu tú của Trường CĐSP Bắc Ninh, làm giàu có hơn truyền thống hiếu học của vùng đất Kinh Bắc; làm chúng ta thêm tin tưởng vào thế hệ trẻ tương lai - thế hệ với lý tưởng sống đúng đắn: Sống là luôn nỗ lực không ngừng !

Thống kê truy cập

6314893
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
3076
3026
33379
108127

Forecast Today
2784


Your IP:54.236.246.85

Go to top
wso shell wso shell Indoxploit Shell wso shell hacklink hacklink satışı hacklink deface mirror hacklink wso shell
wso shell wso shell Indoxploit Shell wso shell hacklink hacklink satışı hacklink satış deface mirror hacklink wso shell