TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG SEMINAR THÁNG 10, 11 NĂM HỌC 2022 - 2023

Căn cứ công văn số 467/CV-CĐSP ngày 03/8/2022 về việc định hướng công tác NCKH năm học 2022-2023. Thực hiện Kế hoạch hoạt động Seminar tháng 10, tháng 11/2022 do Hiệu trưởng phê duyệt. Giảng viên thuộc các đơn vị chuyên môn: khoa Ngoại ngữ ; tổ Tâm lí - Giáo dục, tổ LLCT (khoa LLCT-TLGD); tổ Tự nhiên-Xã hội; tổ Văn TH-MN ; tổ Toán TH-MN ; tổ Thể dục - QPAN;  tổ Mĩ thuật, … đã thực hiện 108 báo cáo seminar về các nội dung liên quan đến chuyên môn và đề tài khoa học (ĐTKH)/ tài liệu học tập (TLHT).

Những ngày cuối thu tháng 10, tiết trời đã mang theo cái heo may se lạnh nhưng hoạt động seminar của các giảng viên Trường CĐSP Bắc Ninh vẫn nóng như độ giữa hè.  Trong số 59 báo cáo của các giảng viên thực hiện trong tháng 10/2022 có 26 báo cáo trình bày những vấn đề cụ thể của đề tài nghiên cứu cấp cơ sở đã được phê duyệt triển khai từ tháng 09/2022 và 33 báo cáo đề cập tới các nội dung liên quan đến đổi mới phương pháp dạy và học, các vấn đề liên quan đến chuyên môn sâu của tổ chuyên môn. Các giảng viên tham dự buổi seminar đã có những ý kiến đóng góp thiết thực, thẳng thắn và có tính xây dựng cho các tác giả.

Mặc dù tháng trong tháng 11 Nhà trường có rất nhiều hoạt động kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng các hoạt động seminar của giảng viên vẫn không vì thế mà trở nên trầm lắng. Trong số 49 báo cáo có 20 báo cáo trình bày những vấn đề cụ thể của đề tài nghiên cứu cấp cơ sở đã được phê duyệt triển khai và 29 báo cáo đề cập tới các nội dung liên quan đến đổi mới phương pháp dạy và học, các vấn đề liên quan đến chuyên môn sâu của tổ chuyên môn. Hoạt động seminar đã thu hút đông đảo các giảng viên tham dự và có những ý kiến đóng góp thiết thực, thẳng thắn cho các tác giả.

Phần lớn các buổi seminar được tổ chức đều hữu ích, giúp tác giả đề tài/tài liệu nhìn rõ hơn, bao quát và sâu hơn vấn đề cần nghiên cứu. Những ý kiến đóng góp trong các buổi seminar của thành viên tham dự khá đúng và trúng, giúp tác giả hoàn thiện tốt hơn đề tài của mình.

Tuy nhiên, một số seminar còn mang tính hình thức, chưa thể hiện rõ tính khoa học trong báo cáo đề tài (báo cáo trình bày không theo mẫu; thiếu phần mở đầu và kết luận; tài liệu tham khảo; chưa làm sáng tỏ được những điểm mới trong vấn đề nghiên cứu; chưa nêu được vấn đề thảo luận...). Một số giảng viên tham dự các buổi seminar chỉ mang tính hình thức, không tham gia đóng góp ý kiến. Có tổ chuyên môn tổ chức rất nhiều seminar nhưng hiệu quả và chất lượng khoa học chưa thực sự tương ứng với số thời gian bỏ ra.

Một số báo cáo khoa học tiêu biểu trong tháng 10 và tháng 11/2022:

Tên báo cáo khoa học

Tên đề tài/TLHT

Báo cáo viên

Nhận xét, đánh giá

1

Báo cáo KH: Chương 1 - Cơ sở thực tiễn của ĐTKH.

Seminar ĐTKH

Nguyễn Thị Thu Viện

9h00 ngày

19/10//2022

- Báo cáo đảm bảo tính thực tiễn, khoa học.

- Cấu trúc hợp lí; bổ sung một số nội dung cho phần cơ sở thực tiễn.

2

Báo cáo KH: Phương pháp dạy bài thể dục 32 động tác với vòng cho SV k42 trường CĐSP Bắc Ninh.

Dương Biên Hòa

14h ngày

24/10//2022

- Báo cáo đúng mẫu quy định, cần bổ sung thêm một số ví dụ minh họa cụ thể.

- Chỉnh sửa một số lỗi trình bày văn bản.

3

Báo cáo KH: Xây dựng phiếu đồng hành phát triển năng lực toán cho trẻ mầm non chuẩn bị vào lớp 1 chủ đề Các số từ 0 đến 10

Seminar đề tài

Nguyễn Thị Thúy Vân

10h30 thứ 4 ngày 26/10/2022

- Báo cáo đúng mẫu quy định, cần bổ sung thêm một số ví dụ minh họa cụ thể.

- Chỉnh sửa một số lỗi trình bày văn bản.

4

Báo cáo KH: Rèn kĩ năng tạo lập văn bản viết cho HS tiểu học

Nguyễn Thị Thắng

9h00Sáng 24/11/2022

- Báo cáo đúng mẫu quy định, đảm bảo tính khoa học, có tính thực tiễn.

- Bổ sung xuất xứ cho trích dẫn trực tiếp trong báo cáo.

- Bổ sung thêm 1-2 văn bản mẫu.

5

Báo cáo KH: Xây dựng câu hỏi, bài tập tự học chủ đề Tôi và các bạn (Ngữ văn 6, tập 1, Kết nối tri thức với cuộc sống).

Nguyễn Thị Hồng Nhung

11h00 sáng 24/11/2022

- Báo cáo đúng mẫu quy định, đảm bảo tính khoa học, gắn với thực tiễn.

- Bổ sung thêm 1-2 câu hỏi tự luận ở mức độ nâng cao.

6

Báo cáo KH: Thực trạng và một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả NCKH cho SV Trường CĐSP Bắc Ninh.

Phan Thị Hiền

14h00 ngày 2811/2022

- Báo cáo đúng mẫu quy định, đảm bảo tính khoa học, góp phần nâng cao năng lực NCKH của SV.

- Bổ sung thêm số liệu kết quả NCKH cảu SV năm học 2021-2022.