Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đạt điểm 9,75 môn Văn kỳ thi THPT quốc gia 2015, nữ sinh có bí quyết gì?

(Hoc.vtc.vn) Đạt 9,75 điểm môn Văn trong kì thi THPT quốc gia năm 2015, Hồ Nữ Huyền Nhung là thí sinh có điểm văn cao nhất cả nước trong mùa tuyển sinh vừa rồi. Mới đây, Huyền Nhung đã có những chia sẻ với Học.vtc.vn về phương pháp ôn thi hiệu quả cũng như cách làm bài để đạt điểm cao cho môn học có lượng kiến thức “khổng lồ” này. Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô nàng cựu học sinh chuyên Văn trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) này nhé!

Đối với Huyền Nhung, môn văn giúp bản thân trưởng thành hơn về suy nghĩ, tình cảm


“Kỳ thi THPT quốc gia đã đến giai đoạn nước rút, để đạt được kết quả cao, chúng ta cần có một tinh thần ôn thi thoải mái và một phương pháp ôn luyện hiệu quả. Là một trong những môn học có khối lượng kiến thức khá nhiều như môn ngữ văn, mình thường học theo cách “chia để trị”. Mỗi một thời kỳ, giai đoạn, mỗi một trào lưu văn học sẽ có một số lượng tác phẩm nhất định. Khi chia tác phẩm như vậy, người học sẽ dễ nắm bắt xu hướng, đặc trưng của tác phẩm trong giai đoạn đó, thời kỳ đó và việc tiếp cận tác phẩm cũng phần nào dễ dàng hơn. Đối với từng tác phẩm, phải nắm vững nội dung của tác phẩm thì khi mổ xẻ nó, mình mới cảm thụ sâu sắc tác phẩm được. Và cũng giống như nhiều bạn, mình chọn phương án tư duy logic của sơ đồ cây để ghi nhớ nội dung tác phẩm, định hình trong đầu một hệ thống tri thức vận dụng chúng một cách khoa học vào bài làm

Bố cục của đề thi những năm gần đây bao gồm: đọc hiểu một đoạn ngữ liệu, nghị luận xã hội, nghị luận văn học. Đối với câu 1, phần đọc hiểu cần phải nắm vững kiến thức phần tiếng Việt của chương trình THCS và THPT (phong cách, chức năng ngôn ngữ, kiểu câu, kiểu liên kết). Đối với câu nghị luận xã hội, không giới hạn nội dung đề tài, yêu cầu chúng ta phải đạt được ba mức độ tư duy: thông hiểu – vận dụng và vận dụng cao. Ngoài kiến thức được học, mình thường đọc sách báo để cập nhật thông tin, những vấn đề mang tính thời sự. Bên cạnh đó, đối với mình việc rèn luyện viết cũng rất cần thiết. Khi luyện viết nhiều sẽ hình thành trong chúng ta sự chủ động về thời gian, về dung lượng bài làm phù hợp nhất. Mình luôn tự nhắc nhở bản thân: “Luyện viết thật nhiều sẽ là sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi bước vào phòng thi”. Vào thời điểm giai đoạn nước rút này, mỗi tuần mình thường hoàn chỉnh hai đến ba đề. Sau khi viết xong mình thường nhờ cô giáo nhận xét, cho điểm từng bài và tập hợp chúng lại, mỗi lúc có thời gian mình đều đem ra đọc lạiđể xem mình đã tiến bộ như thế nào qua từng bài viết. Về phương pháp làm bài thi, bản thân mình luôn cố gắng để chủ động về mặt thời gian, phân bổ một cách hợp lý, không quá đầu tư vào một câu nào. Làm đủ cả ba câu, không bỏ câu. Với thời lượng 180 phút, mình giành 10 phút đầu để đọc kỹ toàn bộ và vạch ý sơ lược cho cả ba câu. Câu 1 đọc hiểu khoảng 25 phút, câu nghị luận xã hội khoảng 60 phút, câu nghị luận văn học khoảng 80 phút, 5 phút còn lại kiểm tra và rà soát lỗi chính tả. Chuẩn bị tốt tâm lí, xác định lộ trình ôn tập phù hợp và định sẵn một phương pháp làm bài khoa học là những điều bạn cần để có một kết quả như mong đợi. Chúc các bạn có một kì thi thành công!” Cảm ơn Nhung về những chia sẻ bổ ích này! Chúc Nhung sức khỏe và thành công!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết