Trường học Bắc Ninh và hành trình đạt chuẩn Quốc gia
canada goose rea canada goose barn barbour jacka duvetica jacka moncler jacka woolrich jacken canada goose damen parajumpers jacke canada goose outlet belstaff jacken moncler jacken canada goose schweiz barbour jacken parajumpers outlet peuterey jacken woolrich parka belstaff schweiz ugg boots schweiz barbour jacke ugg boots doudoune moncler moncler femme canada goose femme canada goose suisse parajumpers solde parajumpers femme ugg suisse
Trường học Bắc Ninh và hành trình đạt chuẩn Quốc gia
Hành trình qua hai thập niên, ngành Giáo dục (GD) Bắc Ninh từ vị trí trung bình đã nỗ lực vươn lên, vững vàng vị thế dẫn đầu toàn quốc. Vị thế ấy được nhận diện, được xác lập qua nhiều chỉ tiêu thi đua, trong đó Đề án kiên cố trường học và xây dựng trường chuẩn Quốc gia (QG) đưa Bắc Ninh trở thành điểm sáng tiêu biểu nhất cả nước trong phong trào xây dựng trường chuẩn QG.

ĐIỂM SÁNG LƯƠNG TÀI, TIÊN PHONG TIỂU HỌC

Bình tâm nhìn lại, trong bộn bề khó khăn những ngày đầu tái lập tỉnh, ngành GD Bắc Ninh trình và được Tỉnh ủy lâm thời phê duyệt nhiều đề án quan trọng, trong đó có Đề án tăng cường cơ sở vật chất trường học. Đề án ra đời cùng thời điểm Bộ GD phát động phong trào xây dựng trường chuẩn QG bậc Tiểu học nên sớm nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đây cũng là cơ hội tốt để ngành chỉ đạo tách cơ sở vật chất giữa trường Tiểu học và THCS, tập trung xây dựng trường chuẩn QG, tiên phong là bậc Tiểu học.

Thời ấy, ở nhiều địa phương nhưng rõ nhất là Lương Tài có phong trào thi đua hiến đất xây trường. Là PV theo dõi huyện, tôi thấy suốt một thời gian dài, trong nhiều cuộc họp chỉ có 2 nội dung xuyên suốt là sản xuất nông nghiệp và xây dựng trường chuẩn. Rồi như một sự lạ, năm 2000 khi ngành GD nhiều tỉnh, thành phố còn mơ hồ về khái niệm trường chuẩn thì Lương Tài về đích sớm nhất toàn quốc với 100% trường Tiểu học đạt chuẩn QG giai đoạn 1996-2000. Sau Lương Tài, Thuận Thành cũng về đích 100% vào năm 2001. Đến tháng 6-2005, toàn tỉnh có 141/150 trường chuẩn Tiểu học. Suốt từ đó đến nay, Bắc Ninh vẫn giữ ngôi đầu toàn quốc về tỷ lệ trường Tiểu học đạt chuẩn QG.

  

Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, ngôi trường hiện đại bậc nhất khối THPT toàn quốc được khánh thành và đưa vào sử dụng cuối tháng 8-2016.

Nhà giáo Ưu tú Vũ Huy Từ, cựu Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Bắc Ninh tổng kết 4 cái “được” của phong trào xây dựng trường chuẩn QG bậc Tiểu học, đó là: Được cơ sở vật chất tốt; được năng lực quản lý, trách nhiệm đội ngũ, chất lượng GD; được xã hội hóa GD; được cảnh quan văn hóa. Đối tượng được thụ hưởng kết quả phong trào xây dựng trường chuẩn chính là con em nhân dân, trường chuẩn vừa tạo cảnh quan sư phạm tốt, vừa điều chỉnh hành vi con người…

Tuy nhiên phát triển là một dòng chảy không ngừng, đạt chuẩn QG không phải là đích cuối của sự cố gắng. Trên thực tế, các tiêu chí trường chuẩn QG Tiểu học (mức 1) khá đơn giản, do vậy sau này Bộ GD tiếp tục xây dựng các tiêu chí khắt khe hơn, để các trường vươn lên đạt chuẩn mức 2. Ngành GD Bắc Ninh lại đi đầu trong công tác tham mưu với tỉnh việc điều chỉnh các tiêu chí cần thiết trong Đề án kiên cố trường học và xây dựng trường chuẩn QG phù hợp tình hình thực tế.

Thời ông Lại Văn Thỏa (đã mất) làm Trưởng phòng Tiểu học Bắc Ninh, tôi rất ấn tượng vì thấy ông luôn say sưa các giải pháp xóa điểm lẻ các trường Tiểu học, vì  theo ông chất lượng GD các điểm lẻ luôn có độ “vênh” so với khu trung tâm. Mục tiêu của ông cũng là của ngành (sắp thành hiện thực) là chỉ đạo mỗi trường Tiểu học là một điểm riêng có đủ diện tích đất, để tập trung nguồn lực từng bước chuẩn hóa mức 2.

  

Trường THCS Tam Sơn, nơi khởi nguồn phong trào “Nghìn việc tốt”, Lá cờ đầu khối THCS của tỉnh Bắc Ninh.

Theo chỉ đạo của tỉnh và ngành, nhiều địa phương hăng hái triển khai chỉ đạo đề án kiên cố trường học và xây dựng trường chuẩn QG. Chủ tịch tỉnh đương nhiệm Nguyễn Tử Quỳnh, thời làm Bí thư Thành phố Bắc Ninh (2008-2011) chỉ đạo rà soát toàn bộ hệ thống trường học trên địa bàn để có lộ trình xây dựng phù hợp theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và có giá trị sử dụng lâu dài. Với những trường không đủ diện tích đất đạt chuẩn, ông Quỳnh yêu cầu phải có kế hoạch mở rộng hoặc di chuyển xây mới, tránh xây dựng chắp vá vừa lãng phí lại không đáp ứng được yêu cầu đổi mới GD.

Đến nay, tuyệt đại đa số các trường trong tỉnh được rà soát để có lộ trình xây dựng và phấn đấu đạt chuẩn QG theo giai đoạn như cách làm rất bài bản của thành phố Bắc Ninh.

Như vậy, từ điểm sáng Lương Tài, đến năm học 2016-2017 toàn tỉnh đã có 153/154 trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia (không tính 1 trường Tiểu học mới thành lập ở thành phố Bắc Ninh), trong đó có tới 82 trường đạt chuẩn QG mức 2, dẫn đầu toàn quốc ở cả 2 mức độ.

DIỆN MẠO MỚI CỦA TRƯỜNG HỌC BẮC NINH

Sau Tiểu học, đầu những năm 2000, Bộ tiếp tục phát động phong trào xây trường chuẩn ở các bậc học Mầm non, THCS và THPT.

Từ năm học 2002-2003, ngành GD bắt đầu chỉ đạo chuẩn hóa 7 trường Mầm non, trong đó Trường Mầm non Nhân Thắng (Gia Bình) là đơn vị đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn QG. Thứ trưởng Bộ GD Đặng Huỳnh Mai về tận trường trao Bằng và phát động toàn tỉnh thi đua học theo mô hình Mầm non Nhân Thắng. Đến cuối năm học 2002-2003, cả 7 trường Mầm non phấn đấu đều đạt chuẩn gồm: Nhân Thắng (Gia Bình), Lim (Tiên Du), Phù Khê (Từ Sơn), Quảng Phú (Lương Tài), Châu Phong (Quế Võ), Chờ (Yên Phong), Song Hồ (Thuận Thành).

Cũng trong năm học 2002-2003, ngành chỉ đạo xây dựng 2 trường chuẩn QG đầu tiên khối THCS là Nhân Hòa (Quế Võ) và Song Hồ (Thuận Thành). Năm 2005, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh là đơn vị đầu tiên khối THPT được Bộ GD cấp Bằng đạt chuẩn QG.

  

Bên trong phòng học Ngoại ngữ hiện đại của Trường Tiểu học Suối Hoa (thành phố Bắc Ninh).

Từ các trường được chỉ đạo điểm, phong trào xây dựng trường chuẩn QG bắt đầu lan tỏa mạnh mẽ đến tất cả các địa phương trên tinh thần: Tỉnh duyệt đề án, Sở hỗ trợ kinh phí, huyện và xã quyết tâm. Chính phong trào xây dựng trường chuẩn QG đã làm thay đổi nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân với ngành GD, giúp cải thiện căn bản hệ thống cơ sở vật chất, mang lại diện mạo mới cho môi trường GD. Đây là điều kiện quan trọng góp phần nâng cao chất lượng GD toàn diện, đưa Bắc Ninh trở thành điểm sáng tiêu biểu nhất cả nước trong phong trào xây dựng trường chuẩn Quốc gia các cấp.

Trong hệ thống trường chuẩn của Bắc Ninh đã và đang hình thành các trường trọng điểm mang sứ mệnh khác nhau. Trường trọng điểm Bắc Ninh có 2 loại. Thứ nhất là loại hình trọng điểm về cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục, đổi mới GD, là hình mẫu cho các trường đại trà cùng cấp (phổ cập học sinh theo hộ khẩu) như 3 trường Mầm non, Tiểu học và THCS phường Suối Hoa (thành phố Bắc Ninh). Loại hình trường trọng điểm thứ hai gồm 9 trường: THPT Chuyên Bắc Ninh và 8 trường THCS trọng điểm cấp huyện. Năm 2011, UBND tỉnh có đề án xây dựng 9 trường này thành những mô hình GD kiểu mẫu, có đề án tuyển sinh riêng, là những địa chỉ tin cậy nhất khẳng định chất lượng GD mũi nhọn của vùng đất học Bắc Ninh với khu vực và toàn quốc.

Thời Hà Bắc, để cổ vũ việc xóa trường học tranh tre, ngành GD có phong trào “Ngói hóa trường học”, nhưng vẫn khá chật vật. Hành trình qua hai thập niên, với Đề án kiên cố trường học và xây dựng trường chuẩn QG (có điều chỉnh theo từng giai đoạn), đến nay tỷ lệ phòng học kiên cố cao tầng của Bắc Ninh đạt 98,2%. Toàn tỉnh có 415/475 trường học được công nhận đạt chuẩn QG, chiếm 87,4%. Trong đó Mầm non 139/163 trường, chiếm 85%; Tiểu học 153/154 trường, chiếm 99,3%; THCS 101/135 trường, chiếm 84,8%; THPT 22/23 trường (công lập), chiếm 95,6%. Riêng khối Mầm non có 28 trường, khối Tiểu học có 82 trường đạt chuẩn QG mức độ 2.         

Còn nhớ năm 2011, khi Trường THPT Chuyên Bắc Ninh được khởi công xây mới tại phường Kinh Bắc, nhiều người không khỏi băn khoăn vì quy mô lẫn kinh phí xây dựng đều… “khủng” với khoảng 600 tỷ đồng. Tuy nhiên ông Nguyễn Tử Quỳnh khi đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh vẫn quyết đoán cho rằng trường này xứng đáng và cần thiết được đầu tư hiện đại như vậy. Đây không phải là một công trình trường học đơn thuần, mà còn là một công trình văn hóa, biểu tượng cho truyền thống hiếu học của tỉnh, điểm nhấn cảnh quan đô thị thành phố Bắc Ninh… Cuối tháng 8-2016, công trình hoàn thành nhận được sự đồng thuận cao, xen lẫn niềm tự hào, xúc động của đông đảo cán bộ và nhân dân trong tỉnh.

Ai cũng biết, quy hoạch mạng lưới trường học là công việc cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ học sinh. Lãnh đạo tỉnh các thời kỳ với tầm nhìn chiến lược đã tạo cho ngành GD một diện mạo hoàn toàn mới qua các công trình trường học, điểm nhấn là hệ thống trường chuẩn QG, trường trọng điểm… Diện mạo ấy vừa góp phần nâng cao chất lượng GD toàn diện của tỉnh, vừa minh chứng một sự đổi thay diệu kỳ của tỉnh Bắc Ninh sau hành trình 20 năm tái lập phát triển…

Ký của Thanh Tú

Các tin khác

Thống kê truy cập

4642351
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
383
2042
8214
110285


Your IP:54.81.232.54

barbour kurtki peuterey kurtki barbour polska canada goose kurtka ugg buty ugg polska canada goose jakke belstaff danmark canada goose tilbud parajumpers dame belstaff jacket canada goose danmark canada goose jakke dame barbour jakke woolrich jakke canada goose b?rn jintropin preis somatropin kaufen hgh kaufen hygetropin kaufen jintropin kaufen jintropin hygetropin bestellen kamagra jelly australia kamagra australia
Go to top
moncler takki barbour takki canada goose takki canada goose ale woolrich takki parajumpers takki canada goose suomi belstaff takki ugg ale parajumpers gobi parajumpers homme doudoune parajumpers homme peuterey prix doudoune duvetica ugg bebe duvetica doudoune parajumpers outlet barbour pas cher doudoune peuterey belstaff pas cher duvetica femme doudoune duvetica femme