Tập huấn: Hoạt động trải nghiệm ở trường phổ thông theo hướng tiếp cận phát triển năng lực.

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh 2017, nhằm nâng cao hiểu biết cho giảng viên về các nội dung Hoạt động trải nghiệm (HĐTN) trong chương trình giáo dục phổ thông mới, ngày 23 tháng 8 năm 2017, trường CĐSP Bắc Ninh tổ chức Tập huấn với chủ đề: Kĩ thuật xây dựng các hoạt động trải nghiệm trong quá trình giáo dục cho học sinh trung học cơ sở  theo hướng tiếp cận phát triển năng lực.

Chủ trì buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Dục Quang đã mang đến bài giảng chi tiết, mang tính học thuật cao về các vấn đề của HĐTN như: khái niệm HĐTN, vị trí, vai trò và đặc điểm của HĐTN ở trường phổ thông; những nhóm năng lực đặc thù được hình thành và phát triển thông qua các hoạt động trải nghiệm. Cũng trong báo cáo của mình, PGS. TS Nguyễn Dục Quang bàn đến nội dung, phương pháp và các hình thức tổ chức HĐTN và đặc biệt nhấn mạnh đến các cách thức, quy trình, tiêu chí đánh giá kết quả HĐTN.

Trao đổi tại buổi tập huấn, thầy Nguyễn Hữu Tuyến - Hiệu trưởng trường CĐSP Bắc Ninh bày tỏ băn khoăn về hai phạm trù: HĐTN và hoạt động ngoại khóa. Thầy Nguyễn Hữu Niên - Trưởng khoa LLCT-TLGD cũng có thắc mắc về thời lượng 105 tiết của môn học trải nghiệm trong chương trình Giáo dục phổ thông mới là chỉ dành cho các HĐTN trong hoạt động giáo dục hay cả cho các môn học...

Sau những ý kiến trao đổi và cả những băn khoăn của các thầy cô đã được thầy Nguyễn Dục Quang làm rõ trong phần cuối của chương trình.

Chương trình tập huấn: Kĩ thuật xây dựng các hoạt động trải nghiệm trong quá trình giáo dục cho học sinh trung học cơ sở  theo hướng tiếp cận phát triển năng lực đã giúp cho các thày cô hiểu rõ hơn thế nào là HĐTN ở phổ thông, vị trí, vai trò, đặc điểm, đặc biệt là kĩ thuật xây dựng và phương pháp tổ chức của HĐTN.