Thi nghiệp vụ sư phạm- Dấu ấn khó phai trên hành trình trưởng thành của sinh viên khoa GDTH- MN - GV: Nguyễn Thị Thắng, Khoa GD TH- MN

Bước chân vào mái trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh là mỗi sinh viên sư phạm bước vào hành trình trưởng thành mới với thầy cô, bạn bè trong môi trường học tập và rèn luyện mới. Trên hành trình trưởng thành ấy sẽ có thật nhiều những trải nghiệm tuyệt vời dành cho các thầy cô giáo tương lai. Trong những trải nghiệm tuyệt vời ấy, có thể nói thi nghiệp vụ sư phạm luôn là sân chơi mang đến cho các bạn sinh viên những dư vị ngọt ngào đáng nhớ về tình yêu nghề, yêu cuộc sống trên hành trình mà các em đã chọn.

Năm nào cũng vậy, khi những cơn gió heo may gọi nắng mùa thu rải vàng trên những tán lá, hàng cây, trên sân trường, hòa vang với những giờ học trên các giảng đường, cũng là lúc các bạn sinh viên khoa Giáo dục Tiểu học – Mầm non náo nức bước vào một mùa rèn và thi nghiệp vụ sư phạm mới. Mỗi năm, mỗi mùa là những trải nghiệm thật tuyệt vời và thật khác nhau. Năm nay, đặc biệt hơn mọi năm, do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp, nên việc tổ chức rèn và thi nghiệp vụ sư phạm được thực hiện linh hoạt, nhằm thích ứng an toàn, hiệu quả với diễn biến của bệnh dịch. Từ đầu tháng 9, tháng 10, các bạn sinh viên trong khoa đã được thực hành rèn kĩ năng nghề và rèn luyện các nội dung thi nghiệp vụ sư phạm trực tuyến qua Zoom hoặc Google meet cùng các thầy cô giáo được phân công theo sát từng nhóm, lớp. Với sự quan tâm sát sao, lòng nhiệt tình của các thầy cô trong khoa, 100% sinh viên trong khoa được tham gia rèn kĩ năng nghề và rèn các nội dung thi nghiệp vụ sư phạm. Các nội dung thi nghiệp vụ sư phạm cấp khoa trong giai đoạn 1 cũng được tổ chức thi trực tuyến qua Zoom, Google meet hoặc bằng hình thức gửi MV sản phẩm bài thi về cho ban giám khảo đánh giá. Quả đúng là trong “cái khó ló cái khôn”, dịch bệnh không cho chúng mình được gặp nhau trực tiếp, nhưng cũng không thể làm khó cho các bạn sinh viên thể hiện tài năng qua các phần thi, vì đã có “người bạn” công nghệ thời 4.0 hỗ trợ đắc lực. Mỗi bài thi, mỗi MV được gửi lên Fanpage: Khoa GD Tiểu học – Mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh là thêm một lần các thầy cô trong khoa bất ngờ về năng lực và sự trưởng thành của các bạn sinh viên. Những giờ giảng bài trơn tru, thuần thục, uyển chuyển như những cô giáo thực thụ của các bạn sinh viên K39; những MV đọc, kể diễn cảm tha thiết, ngọt ngào, biến hóa giọng đọc linh hoạt qua lời từng nhân vật trong các câu chuyện, bài thơ của các bạn sinh viên K39, 40; những bài thi viết chữ đẹp nắn nót và đầy sáng tạo của các em trên giấy trắng, bảng xanh… làm các thầy cô mới nhìn qua đã thấy ấm lòng. Chứng kiến các em thể hiện tài năng của mình trong mỗi phần thi, những thầy cô giáo chúng tôi như gặp lại mình thời son trẻ đầy nhiệt huyết và đam mê với nghề. Chúng tôi càng tự hào hơn vì tài năng và sự trưởng thành của các em chính là hoa thơm trái ngọt chúng tôi được gặt về sau những giờ truyền lửa tình yêu và tri thức dưới mái trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh thân yêu. Trải nghiệm qua các nội dung thi nghiệp vụ sư phạm cũng là cơ hội cho các em sinh viên vừa rèn luyện, học hỏi bạn bè và khám phá chính mình để trưởng thành hơn mỗi ngày.

Giai đoạn 2 của kì thi nghiệp vụ sư phạm cấp khoa diễn ra trong những ngày đầu tháng 4, tháng của cờ hoa rực rỡ chào đón ngày kỉ niệm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước với ánh nắng đầu hè tươi mát. Các bạn sinh viên thêm vui, thêm háo hức vì được thể hiện tài năng trên sân khấu Nhà đa năng của Trường trước biết bao ánh mắt dõi theo của thầy cô, bè bạn. Các phần thi giảng, thi đọc kể diễn cảm của các bạn sinh viên K40, 41 vì thế cũng vui vẻ, phấn khích và nhiều cung bậc cảm xúc hơn. Vì chúng mình được trực tiếp trao cho nhau ánh mắt, nụ cười hòa trong tiếng những tràng pháo tay hân hoan với niềm hạnh phúc không thể diễn tả hết bằng lời qua mỗi phần thi được thể hiện thành công. Mặc dù các là sinh viên năm thứ nhất, thứ hai – nhiều em lần đầu tiên đứng trên sân khấu trước đông đảo thầy cô và các bạn, lần đầu tiên vào vai những cô giáo mầm non ươm mầm tri thức và tình yêu cho con trẻ - nhưng hầu hết các em đều tự tin, bản lĩnh thể hiện tốt nhất phần thi của bản thân. Hầu hết các em sinh viên tham gia thi đều đạt giải, đặc biệt có những sinh viên đạt giải cao nhiều nội dung thi khác nhau. Kết quả tốt đẹp mà các em đạt được vừa đánh dấu thành công bước đầu trên con đường học tập và rèn luyện dưới mái trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh vừa là dấu ấn tuyệt vời trên hành trình khám phá bản thân để trưởng thành và bứt phá trong tương lai.

Những giờ thi đã khép lại nhưng những dư vị ngọt ngào của niềm vui chiến thắng, những cảm xúc hân hoan bất tận như còn vương mãi. Ngày mai, giảng đường lại vang ngân tiếng cô trò với những bài học mới đầy mê say, sân trường lại vàng nắng với cây xanh và hoa vẫn nở. Nhưng những xúc cảm lâng lâng của những ngày thi nghiệp vụ sư phạm vẫn còn đó, lắng lại trong mỗi bài học, thấm trong mỗi giờ rèn nghề của chúng tôi. Đó sẽ mãi là những kí ức tươi đẹp về một thời tuổi trẻ được sống với đam mê, với tình yêu tri thức ươm mầm hạnh phúc bé thơ dưới mái nhà Tiểu học – Mầm non ấm áp, yêu thương tình thầy trò, bè bạn. Và trái tim tuổi trẻ của mỗi cô cậu sinh viên trong khoa chúng tôi có lẽ sẽ lại rung lên bồi hồi, tha thiết mỗi mùa thi đến hay trong những giờ Hội giảng, những ngày Hội khai trường ở tương lai…