Giáo viên CSMN Hoa Phượng tham dự Hội thi giáo viên, giảng viên  dạy giỏi cấp trường năm 2021-2022 - Th.sĩ Phạm Minh Hồng

Hưởng ứng phong trào thi đua GVDG cấp trường năm học 2021-2022, đồng chí Đặng Thị Huệ - GVCN lớp mẫu giáo 5-6 tuổi tại CSMN Hoa Phượng đã thực hiện tiết dạy giỏi tại đơn vị và đạt được thành tích rất đáng khích lệ.  Giờ dạy của đồng chí thể hiện phong cách sáng tạo và sự đa dạng trong việc tổ chức các hoạt động dạy trẻ, đổi mới về phương pháp lẫn hình thức dạy học, đáp ứng mục tiêu và tiêu chí của giờ dạy giỏi. Nội dung đề tài đăng kí thi GVDG thuộc lĩnh vực hoạt động làm quen với toán: Tách, gộp các nhóm đối tượng có số lượng trong phạm 7 thành 2 phẩn bằng các cách khác nhau. Đề tài thuộc phạm vi chủ đề nghề nghiệp, đối tượng dạy học dành cho các bé 5-6 tuổi với thời lượng tiết dạy 30 -35 phút. Tham gia dự giờ thi đua GVDG của đồng chí Huệ có đồng chí Nguyễn Thị Thương – Phó Hiệu trưởng trường CĐSP Bắc Ninh cùng các giảng viên sư phạm của trường CĐSP Bắc Ninh và cán bộ quản lý, giáo viên đơn vị CSMN Hoa Phượng.

Nội dung giờ dạy đã giúp trẻ củng cố các con số đếm đến 7, cách nhận biết chữ số 7. Tiết học đã góp phần rèn các kỹ năng tư duy như đếm số cho trẻ, rèn kỹ năng tách và gộp nhóm có 7 đối tượng thành 2 phần theo nhiều cách khác nhau (1 - 6; 2 – 5; 3 -4) và trẻ biết diễn đạt kết quả sau khi tách, gộp. Đặc biệt, rèn kỹ năng phát triển tư duy, ghi nhớ có chủ định, khả năng sử dụng ngôn ngữ để nêu ý kiến và kết quả về cách tách, gộp mà mình lựa chọn; rèn kỹ năng chơi các trò chơi theo cô tổ chức. Trong tiết học, trẻ cảm thấy rất hứng thú,và tích cực tham gia hoạt động, biết phối hợp cùng bạn khi chơi.

Các phương pháp dạy học được giáo viên sử dụng trong tiết dạy rất phong phú, sáng tạo và linh hoạt. Giáo viên chuẩn bị bài giảng PowerPoint,sửa dụng hiệu quả các phương tiện dạy học như máy tính, tivi. Đặc biệt các đồ dùng dạy học tư chế được chuẩn bị kỹ càng như  bông hoa , hạt bưởi, tấm bìa cứng, que chỉ, các thẻ số có gắn các số (1, 2, 3, 4, 5, 6, 7); và chuẩn bị một số câu hỏi đàm thoại, bàn cho trẻ chơi trò chơi.  Phần đầu, cô Huệ gây hứng thú cho trẻ bằng cách  cho trẻ tham dự chương trình “Khoa học vui”. Tiếp theo là phần thi “Ai thông minh hơn: Tách, gộp nhóm có 7 đối tượng thành 2 phẩn”. Ở nội dung kiến thức bài mới, giáo viên cho trẻ tham gia chương trình “Thử tài bé yêu”: Ôn đếm đến 7, so sánh trong phạm vi 7, so sánh trong phạm vi 7. Cô làm mẫu chia hạt bưởi, bông hoa, que tính..sau đó yêu cầu trẻ tách các vật theo theo ý thích và tách các vật theo yêu cầu của cô trong phạm vi 7; Cuối cùng là phần thi về đích gồm các trò chơi luyện tập như Thi xem đội nào nhanh và đúng, Khắc nhập, khắc xuất.  Giáo viên đưa ra luật chơi, bao quát trẻ và khi trẻ chơi xong cô kiểm tra kết quả của từng nhóm. Sau trò chơi, cô nhận xét khuyến khích, tuyên dương, động viên trẻ theo nhóm, theo đội và cá nhân.

(Hoạt động của trẻ trong tiết dạy thi GVDG năm học 2021-2022.)

(Hình ảnh đẹp trong tiết dạy giỏi của đồng chí Đặng Thị Huệ.)

Các bé lớp 5-6 tuổi đã rất hào hứng và tham gia các hoạt động rất sôi nổi trong giờ học cùng với sự hướng dẫn ân cần của giáo viên chủ nhiệm. Tiết học góp phần làm đổi mới phương pháp dạy học tại CSMN Hoa Phượng. Giáo viên đã khai thác, vận dụng các phương pháp dạy học tích cực và lấy trẻ làm trung tâm thông qua bài dạy. Giáo viên sử dụng các câu hỏi gợi mở, câu hỏi kích thích trẻ tư duy và bày tỏ ý kiến của các con. Các hoạt động phong phú đã góp phần làm tiết dạy trở nên hấp dẫn và bổ ích hơn thông qua các trò chơi, luật chơi và cách chơi để các con nhớ được nội dung kiến thức về toán học. Các con rất thích thú với những con số và biết tách – gộp nhóm đồ vật có số lượng 7 thành 2 phần bằng nhiều cách khác nhau (1 - 6; 2 – 5; 3 -4) và biết gộp 2 nhóm đồ vật lại với nhau có số lượng 7.

Tinh thần học tập của các con rất phấn chấn, hăng say cộng thêm sự niềm nở, nhiệt tình hướng dẫn của giáo viên đã khiến cho cả lớp học rất vui vẻ và  tiếp thu bài hiệu quả.

(Ảnh thực hiện sau tiết dạy thi GVDG tại CSMN Hoa Phượng.)

Đồng chí Đặng Thị Huệ đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong phần thi đua GVDG cấp trường trong năm học 2021 – 2022 và đã góp phần đổi mới phương pháp dạy học tại CSMN Hoa Phượng. Sau giờ dạy đồng chí cũng đã lắng nghe, tiếp thu thêm sự góp ý chuyên môn của đồng chí Trịnh Thị Ngà, tổ chuyên môn Khoa TH –MN và sự hướng dẫn tận tình của đồng chí Vương Thị Luận -Trưởng CSMN Hoa Phượng để hoàn thiện hơn về phần trình bày phần báo cáo thuyết trình bài dạy.

CSMN Hoa Phương hi vọng đội ngũ giáo viên trong tương lai sẽ ngày càng vững chắc về công tác chuyên môn, phong cách nuôi dạy trẻ và đóng góp trí tuệ nhân lực để nhằm phát triển CSMN Hoa Phượng nói riêng và  trường CĐSP Bắc Ninh nói chung.